NATO "cài đặt" trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho binh sĩ

Thứ Hai, 24/01/2022, 20:16

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 24/1 tuyên bố sẽ đưa thêm tàu chiến và máy bay tới Đông Âu, cũng như đặt binh sĩ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Tuyên bố này được đưa ra sau khi cuộc hội đàm về việc giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine giữa Nga và Mỹ không đạt được tiến triển hồi cuối tuần. 

NATO khẳng định, việc điều thêm khí tài tới Đông Âu và đặt binh lính vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu là nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của khối trong bối cảnh Nga tiếp tục triển khai lực lượng quân sự xung quanh Ukraine. 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: "NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ các đồng minh của chúng tôi, trong đó có củng cố lực lượng ở sườn phía Đông của liên minh. Chúng tôi sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ động thái nào làm suy yếu môi trường an ninh của NATO, bao gồm cả việc tăng cường phòng thủ tập thể".

NATO
NATO khẳng định bảo vệ đồng minh. Ảnh: Reuters. 

Trong những ngày qua, nhiều nước thành viên NATO cũng có các động thái điều quân tới Đông Âu và các nước Baltic. Tây Ban Nha đã gửi tàu chiến vào lực lượng hải quân của khối tại Bulgaria, trong khi đó Pháp, Đan Mạch, Hà Lan cũng tuyên bố điều quân và khí tài để hỗ trợ hoạt động chung của khối. Đặc biệt, Mỹ - quốc gia chủ chốt của NATO, cũng đang tính đến việc triển khai thêm hàng nghìn binh lính, bao gồm cả lực lượng hải quân và không quân, tới khu vực này.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Nga thông báo sẽ điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh, đồng thời khẳng định "rất cảnh giác với mọi điều Nga đang làm". Tuy nhiên, Moscow bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine.

Linh Đan
.
.
.