Mỹ tuyên bố đưa tên lửa bị Hiệp ước INF cấm đến Đức

Thứ Năm, 11/07/2024, 06:33

Mỹ thông báo triển khai tên lửa hành trình có tầm bắn xa hơn và tên lửa siêu vượt âm tới lãnh thổ Đức trong hai năm tới, động thái được cảnh báo sẽ dẫn đến những phản ứng gay gắt từ phía Nga.

Trong tuyên bố chung được công bố tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO đang diễn ra ở Washington, Mỹ và Đức thông báo Washington sẽ triển khai các tên lửa hành trình tầm bắn xa hơn như tên lửa SM-6, Tomahawk và tên lửa siêu vượt âm đến lãnh thổ Đức từ 2026, DW đưa tin.

Mỹ tuyên bố đưa tên lửa bị Hiệp ước INF cấm đến Đức -0
Mỹ phóng thử tên lửa Tomahawk từ bệ phóng mặt đất sau khi rời INF. Ảnh: BQP Mỹ

"Việc thực hiện các bước đi tăng cường (vũ khí) hiện đại sẽ chứng minh cam kết của Mỹ với NATO cũng như những đóng góp của nước này vào cải thiện khả năng răn đe tổng hợp của châu Âu", tuyên bố chung nêu, cho biết việc triển khai của Mỹ sẽ diễn ra theo đợt.

Theo Reuters, việc triển khai các loại vũ khí mà Mỹ-Đức đề cập đến châu Âu bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vốn được Mỹ ký với Liên Xô từ năm 1987, cấm hai bên phát triển và triển khai các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Năm 2019, Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm văn kiện rồi thông báo phát triển, thử nghiệm trở lại các mẫu vũ khí bị Hiệp ước INF cấm. Moscow cương quyết bác bỏ cáo buộc và cũng rời khỏi Hiệp ước INF để đáp trả.

Nga chưa bình luận về động thái mới nhất của Mỹ-Đức. Cuối tháng 5/2024, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Moscow "không loại trừ các biện pháp răn đe bổ sung trong lĩnh vực hạt nhân" nếu Washington triển khai tên lửa bị Hiệp ước INF cấm đến châu Âu hoặc châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng tại hội nghị ở Washington, khối NATO tuyên bố mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng và tăng cường sản xuất vũ khí. "Chúng ta không thể để liên minh tụt hậu", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói. "NATo sẽ cùng nhau bảo vệ từng tấc đất".

Về tình hình Ukraine, khối cam kết ủng hộ Kiev hơn nữa trong cuộc xung đột với Nga, khẳng định "tương lai của Ukraine nằm trong NATO". "Chúng tôi ủng hộ Ukraine trên con đường không thể đảo ngược để hội nhập với khu vực châu Âu-Đại Tây Dương", NATO nêu.

Đáng chú ý, khối quân sự còn đạt thỏa thuận chuyển hơn 43 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev trong một năm tới. NATO đồng thời kêu gọi các nước, bao gồm Trung Quốc, không hỗ trợ Nga.

Thái Hà
.
.
.