Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo

07:22 23/09/2021

Mỹ ngày 22/9 công bố sẽ tặng 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia khác trong bối cảnh Washington đang chịu nhiều áp lực về việc chia sẻ nguồn vaccine dồi dào của mình.

Mỹ bơm thêm hàng trăm triệu USD hỗ trợ vaccine COVID-19 cho nước nghèo  -0
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện. Ảnh Reuters. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra thông báo này trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến quy tụ nhiều lãnh đạo quốc tế và quốc gia nhằm mục đích thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu chống lại COVID-19, Reuters đưa tin. 

Ông Biden nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã giết chết 4,9 triệu người trên toàn thế giới, chống lại cuộc khủng hoảng này cần có sự nỗ lực của tất cả các nước.

Lô vaccine bổ sung này sẽ nâng tổng số liều do Mỹ hiến tặng lên 1,1 tỷ liều. Tuy nhiên, con số này vẫn nhỏ bé so với 5 hoặc 6 tỷ liều mà các chuyên gia y tế cho là cần thiết để cung cấp cho các nước nghèo. Những lô vaccine đầu tiên sẽ được giao từ tháng 1/2022.

Các chuyên gia y tế cho biết các nước giàu chưa “làm hết sức” và đặc biệt chỉ trích Mỹ vì lên kế hoạch tiêm bổ sung cho người dân đã được tiêm chủng đầy đủ trong khi phần lớn dân số thế giới còn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

Lãnh đạo từ các nước đang phát triển cho biết, việc tích trữ vaccine của các nước giàu có thể tạo điều kiện cho virus phát triển thêm nhiều biến thể.

Trong cuộc họp trực tuyến, ông Biden cho biết Mỹ sẽ cung cấp 370 triệu USD để “giúp quản lý các liều vaccine này” và hơn 380 triệu USD để giúp Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) xử lý việc phân phối vaccine ở những vùng có nhu cầu lớn nhất.

Vaccine của Pfizer và BioNTech sẽ được sản xuất tại Mỹ và được vận chuyển đến các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Một nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ chi khoảng 7 USD cho mỗi liều vaccine.

Trong bối cảnh hơn 670.000 người đã chết vì COVID-19 tại Mỹ, ông Biden đã khẳng định rõ ưu tiên của mình là tiêm chủng cho người Mỹ. Tuy vậy, sự lây lan của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 và sự phẫn nộ về sự mất cân bằng trong phân phối vaccine đã gây áp lực buộc Washington phải có nhiều hành động hơn.

Hồi tháng 6, chính quyền Biden đã đồng ý mua và tặng 500 triệu liều vaccine của Pfizer, trị giá lên đến 3,5 tỷ USD.

Cơ chế COVAX, được sự hậu thuẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và GAVI, đã cung cấp hơn 286 triệu liều vaccine COVID-19 cho 141 quốc gia. Vào đầu tháng 9, cơ chế này đã cắt 30% mục tiêu phân phối vaccine, xuống còn 1,425 tỷ liều, trong năm 2021.

Tỷ lệ tiêm phòng ở một số quốc gia, bao gồm Haiti và Cộng hòa Dân chủ Congo, là dưới 1%.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chỉ trích các nước về việc phân phối vaccine không công bằng, ví von tình trạng này là “điểm F về đạo đức”.

Duy Tiến