Mỹ dùng tên lửa bắn hạ khí cầu Trung Quốc, Bắc Kinh lập tức lên tiếng

Chủ Nhật, 05/02/2023, 07:46

Tổng thống Mỹ Joe Biden lệnh tiêm kích chiến đấu F-22 sử dụng tên lửa đối không để bắn hạ khí cầu của Trung Quốc khi nó đang bay trên biển, động thái bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Quân đội Mỹ ngày 4/2 (giờ địa phương) đã triển khai tiêm kích chiến đấu F-22 sử dụng tên lửa không đối không để bắn hạ quả khí cầu của Trung Quốc khi nó đang bay trên vùng biển ngoài khơi Carolina theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden, AP đưa tin.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc -0
Hình ảnh quả khí cầu rơi xuống sau khi trúng đạn từ  tiêm kích Mỹ. Ảnh: Reuters

"Họ đã bắn nó thành công và tôi muốn khen ngợi các phi công đã làm được điều đó", Tổng thống Biden nói sau khi đáp chuyên cơ Không lực Một đến Trại David, một cơ sở thuộc quân đội Mỹ thường được các nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng.

Một quan chức quân đội Mỹ sau đó tiết lộ, chiếc F-22 trong vụ việc được điều động từ căn cứ không quân Langley ở Virgina và khai hỏa một tên lửa không đối không AIM-9X. Quả khí cầu của Trung Quốc trúng đạn cách bờ biển Mỹ khoảng 11km, giúp dễ dàng thu gom các mảnh vỡ.

Theo Reuters, ông Biden ra lệnh bắn hạ khí cầu vào ngày 1/2, nhưng Lầu Năm Góc đề nghị chờ đợi đến khi quả khí cầu bay trên mặt biển để đảm bảo không gây nguy hiểm cho dân thường.

Vụ bắn hạ xảy ra sau khi Mỹ dừng các chuyến bay đến và đi từ 3 sân bay Wilmington, Myrtle Beach và Charlesto với lý do thực hiện "nỗ lực an ninh quốc gia" nhưng không thông tin chi tiết. Các chuyến bay được nối lại vào chiều 4/2.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc -0
Hình ảnh quả khí cầu được ghi lại khi bay qua bang Montana hôm 1/2. Ảnh: Reuters

Quả khí cầu nói trên lần đầu được phát hiện trên lãnh thổ Mỹ vào ngày 28/1. Nó có lúc di chuyển sang Canada nhưng trở lại lãnh thổ Mỹ ngày 31/1. Các quan chức Mỹ lần đầu xác nhận công khai về sự hiện diện của khí cầu vào ngày 2/2.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo bày tỏ "sự bất bình và phản đối mạnh mẽ" việc Mỹ bắn hạ quả khí cầu, cho rằng Washington đã "phản ứng thái quá" và "vi phạm thông lệ quốc tế", CNN đưa tin.

"Trung Quốc rõ ràng đã yêu cầu Mỹ xử lý vụ việc một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế", tuyên bố nêu rõ. "Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền đưa ra phản ứng cần thiết hơn nữa".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/2 xác nhận quả khí cầu đã đi lạc từ nước này vào lãnh thổ Mỹ vì lý do bất khả kháng và khẳng định, "đó là khí cầu dân sự được sử dụng vì các mục đích nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng học".

"Bị ảnh hưởng bởi gió Tây và với khả năng điều hướng hạn chế, khí cầu đã chệch hướng so với lộ trình dự kiến. Trung Quốc lấy làm tiếc về sự cố khí cầu vô tình đi lạc vào không phận Mỹ vì lý do bất khả kháng", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 có đoạn.

Thái Hà
.
.
.