Mưa lũ tại Nepal, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Chủ Nhật, 07/07/2024, 14:23

Mưa lớn đã gây ra lở đất và lũ quét khiến ít nhất 11 người thiệt mạng trong 36 giờ qua ở Nepal, đồng thời chặn các tuyến đường cao tốc và đường bộ quan trọng, các quan chức nước này cho biết ngày 7/7.

Lũ lụt tại Nepal, nhiều người thiệt mạng và mất tích -0
Mưa lớn khiến nước nhiều dòng sông của Nepal tràn bờ. Ảnh Reuters. 

Mưa lớn đã gây ra lở đất và lũ quét khiến ít nhất 11 người thiệt mạng trong 36 giờ qua ở Nepal, đồng thời chặn các tuyến đường cao tốc và đường bộ quan trọng, các quan chức nước này cho biết ngày 7/7.

Người phát ngôn cảnh sát Nepal, Dan Bahadur Karki, cho biết ít nhất 8 người mất tích, bị lũ cuốn trôi hoặc bị chôn vùi trong các trận lở đất, trong khi 12 người khác bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

“Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm tại các khu vực lở đất và thông đường”, ông Karki nói, đồng thời cho biết thêm các thiết bị hạng nặng đang được sử dụng để dọn dẹp những đống đổ nát.

Tại Đông Nam Nepal, mực nước sông Koshi, vốn gây ra lũ lụt chết người ở bang Bihar của Ấn Độ gần như hàng năm, đã vượt quá mức nguy hiểm.

Bed Raj Phuyal, một quan chức cấp cao của quận Sunsari nơi dòng sông chảy qua, cho biết: “Dòng chảy của Koshi đang dâng cao và chúng tôi đã yêu cầu người dân cảnh giác về lũ lụt có thể xảy ra”.

Nhà chức trách cho biết tất cả 56 cửa thoát nước của đập Koshi đã được mở so với khoảng 10-12 cửa trong tình trạng bình thường.

Ngoài ra, dòng chảy của các sông Narayani, Rapti và Mahakali ở phía Tây cũng đang dâng cao.

Tại Kathmandu, nơi có nhiều ngọn đồi bao quanh, một số con sông đã tràn bờ, làm ngập đường xá và khu dân cư.

Ít nhất 50 người trên khắp Nepal đã thiệt mạng vì lở đất, lũ lụt và sét đánh kể từ giữa tháng 6 khi mùa mưa bắt đầu.

Hàng trăm người thiệt mạng mỗi năm do lở đất và lũ quét, thường xảy ra ở vùng núi Nepal trong mùa mưa bắt đầu vào giữa tháng 6 và kéo dài đến giữa tháng 9.

Tại bang Assam phía Đông Bắc Ấn Độ, lũ lụt đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người phải di dời trong vài ngày qua.

Tiến Minh
.
.
.