Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi biến mất khỏi radar

Thứ Ba, 11/06/2024, 05:59

Theo thông tin từ nội các Malawi - quốc gia không giáp biển ở nằm ở phía Đông Nam châu Phi, máy bay của không quân nước này chở Phó Tổng thống  Saulos Chilima và chín người khác đã biến mất khỏi màn hình radar sau khi rời Thủ đô Lilongwe hôm 10/6 (giờ địa phương).

Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích -0
Phó Tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima. Ảnh: CNN.

Hôm 10/6 (giờ địa phương), máy bay của Lực lượng Phòng vệ Malawi chở Phó Tổng thống Saulos Chilima và chín người khác đã rời Thủ đô Lilongwe. Tuy nhiên khoảng 45 phút sau, máy bay không hạ cánh theo lịch trình tại sân bay quốc tế Mzuzu, cách Lilongwe khoảng 370km về phía Bắc.

"Mọi nỗ lực của cơ quan hàng không nhằm liên lạc với máy bay kể từ khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar đều vô ích", Văn phòng Tổng thống Malawi cho biết.

Tổng thống Lazarus McCarthy Chakwera khi hay tin đã hủy chuyến bay dự kiến tới Bahamas, ra lệnh cho tất cả các cơ quan khu vực và quốc gia khẩn trương tìm kiếm, cứu hộ máy bay.

Được biết, chuyến bay này chở ông Chilima đại diện cho chính phủ dự tang lễ cựu Bộ trưởng Nội các Chính phủ Ralph Kasambara mới qua đời cách đây ba ngày. Trên chuyến bay còn có vợ ông Chilima và một số quan chức thuộc đảng Phong trào Chuyển đổi Thống nhất (UTM).

Theo tờ Malawi24, tại thời điểm máy bay chuẩn bị hạ cánh, thời tiết khu vực diễn biến xấu. Nhiều người nói với Malawi24 rằng họ đã chứng kiến một vụ tai nạn máy bay ở khu vực rừng Chikangawa, đặt ra nghi vấn đây có khả năng là máy bay chở ông Chilima.

Ông Chilima (51 tuổi) giữ chức Phó tổng thống Malawi từ năm 2014. Trước khi tham gia chính trường, ông giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt trong các công ty đa quốc gia như Unilever và Coca Cola.

Ông Chilima hiện được coi là ứng viên tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử vào năm tới. Hồi năm 2022, ông từng bị bắt giữ vì bị cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, tháng trước, tòa án Malawi đã hủy cáo trạng đối với ông sau khi cơ quan công tố đệ trình thông báo yêu cầu đình chỉ vụ án. 

Kim Khánh
.
.
.