Lũ chồng lũ khiến hàng triệu người Bangladesh và Ấn Độ điêu đứng

Thứ Tư, 22/06/2022, 16:41

Ít nhất 9,5 triệu người tại Ấn Độ và Bangladesh vẫn đang bị mắc kẹt và đối diện với cảnh thiếu lương thực và nước sạch, vào thời điểm hai quốc gia châu Á này hứng chịu đợt mưa lũ cực đoan tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ qua, theo Reuters.

Lũ chồng lũ khiến hàng triệu người Bangladesh và Ấn Độ điêu đứng -0
Nước lũ cuốn trôi nhiều phương tiện tại Bangladesh. Ảnh: CNN

Tại Ấn Độ, ít nhất 48 người đã thiệt mạng kể từ ngày 14/6, sau khi đợt mưa lớn trút xuống bang Assam phía Đông Bắc nước này gây sạt lở nghiêm trọng, theo dữ liệu do cơ quan quản lý thiên tai Ấn Độ cung cấp. Mưa lũ cũng khiến hơn 5,5 triệu người đã bị ảnh hưởng chỉ tính riêng tại bang Assam.

Thủ hiến bang Assam Himanta Biswa Sarma hôm 21/6 đã đến thăm một trong 1.687 trung tâm cứu trợ, nơi ở tạm thời của hơn 260.000 người trong diện phải di dời vì mưa lũ tại khu vực này, và cho biết, gói cứu trợ lũ lụt khẩn cấp sẽ được công bố trong thời gian ngắn.

Tại bang Meghalaya, ít nhất 25 người đã thiệt mạng vì mưa lũ kể từ ngày 9/6, 11 người vẫn mất tích và 22 người khác bị thương, theo CNN. Các đoạn clip đăng tải trên truyền hình cho thấy người dân vật lộn để di chuyển trên những con đường ngập trong bùn đất, trong khi nhiều tuyến phố biến thành sông và nhiều phương tiện chìm sâu dưới nước. 

Lũ chồng lũ khiến hàng triệu người Bangladesh và Ấn Độ điêu đứng -0
Hàng triệu người dân, trong đó có nhiều trẻ em, bị ảnh hưởng bởi mưa lũ cực đoan tại Ấn Độ và Bangladesh. Ảnh: Reuters
Tại nước láng giềng Bangladesh, các sự cố liên quan đến lũ lụt, bao gồm điện giật và lở đất, đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, CNN dẫn thông tin chính phủ cho biết. 

"Mọi người không có thức ăn. Họ thậm chí không có nước uống vì nước lũ đã nhấn chìm tất cả các giếng nước sạch", Abu Bakar, cư dân quận Sunamganj, vùng Đông Bắc Bangladesh, nói với Reuters qua điện thoại. Trong khi đó, 90% các cơ sở y tế đều bị ngập, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh tật sau mưa lũ.

Theo UNICEF, có tới 4 triệu người, trong đó có 1,6 triệu trẻ em, đã bị mắc kẹt do lũ quét ở Đông Bắc Bangladesh và cần được trợ giúp khẩn cấp. UNICEF đang cấp tốc kêu gọi 2,5 triệu USD để ứng phó với tình trạng khẩn cấp ở Bangladesh.

Lũ chồng lũ khiến hàng triệu người Bangladesh và Ấn Độ điêu đứng -0
Người dân xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ trên những con đường ngập nước tại Bangladesh. Ảnh: CNN

"Trẻ em cần nước sạch ngay bây giờ. Ngăn ngừa các bệnh chết người qua đường nước là một trong những mối quan tâm nhất hiện nay", Sheldon Yett, Đại diện UNICEF tại Bangladesh, cảnh báo.

Những trận mưa như trút nước đã gây ra lũ lụt thảm khốc ở Sylhet, Bangladesh. Atiqul Haque, Cục trưởng Cục Quản lý Thiên tai Bangladesh, nhận định: “Đây là trận lụt là tồi tệ nhất trong 122 năm qua ở khu vực Sylhet". Hơn 36.000 trẻ em đã phải di tản cùng gia đình và hiện đang sống tại những cơ sở lưu trú tạm thời, vốn đang rất đông đúc, theo UNICEF.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Nam Á đang ngày càng trở nên thường xuyên do biến đổi khí hậu, với nhiệt độ ở các vùng của Ấn Độ và Pakistan đạt mức cao kỷ lục trong đợt nắng nóng vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Các nhà khoa học cho biết cuộc "khủng hoảng khí hậu" đã khiến khả năng xảy ra đợt nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ và Pakistan "có khả năng cao hơn 100 lần".

An Nhiên
.
.
.