Liên hợp quốc tuyên bố gửi lực lượng đến Nagorno-Karabakh

Thứ Bảy, 30/09/2023, 09:04

Liên hợp quốc sẽ cử một phái đoàn đến Nagorno-Karabakh, lần đầu tiên sau khoảng 30 năm, nhằm giải quyết các yêu cầu nhân đạo sau khi Azerbaijan giành lại lãnh thổ và dẫn đến một cuộc di cư lớn của người tị nạn.

Liên hợp quốc tuyên bố gửi lực lượng đến Nagorno-Karabakh  -0
Người dân Armenia rời khỏi Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP

“Chính phủ Azerbaijan và Liên hợp quốc đã nhất trí về việc cử một phái đoàn tới khu vực Nagorno-Karabakh. Sứ mệnh này sẽ diễn ra vào cuối tuần”, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Thông báo này được đưa ra ngay sau yêu cầu của Armenia lên Tòa án Thế giới yêu cầu Azerbaijan rút toàn bộ quân đội khỏi các cơ sở dân sự ở Nagorno-Karabakh để Liên hợp quốc có quyền tiếp cận an toàn.

Tòa án Thế giới, hay còn được biết đến là Tòa án Công lý Quốc tế, hồi tháng 2 đã yêu cầu Azerbaijan đảm bảo việc di chuyển tự do qua hành lang Lachin đến và đi từ khu vực tranh chấp.

Ngày 28/9, Armenia đã yêu cầu tòa án tái khẳng định các lệnh mà họ đã đưa ra cho Azerbaijan vào tháng 2 và ra lệnh cho nước này kiềm chế mọi hành động trực tiếp hoặc gián tiếp nhắm vào những người dân tộc Armenia còn lại khỏi khu vực.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng việc người dân tộc Armenia di cư khỏi Nagorno-Karabakh cấu thành các điều kiện của tội ác chiến tranh “trục xuất hoặc cưỡng bức di dời”, thậm chí là tội ác chống lại loài người.

Tuần trước, các lực lượng của Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát khu vực ly khai Nagorno-Karabakh sau khi phe ly khai Armenia hạ vũ khí và giải tán lực lượng, khiến nhiều người dân tại đây phải chạy trốn và làm dấy lên lo ngại về việc thanh lọc sắc tộc.

Trong những năm qua, Azerbaijan và Armenia đã xảy ra hai cuộc chiến tranh vì tranh chấp tại Nagorno-Karabakh.

Tiến Anh (Theo Al Jazeera)
.
.
.