Liên hợp quốc trao Ukraine cơ hội ngoại lệ bất chấp Nga phản đối

Thứ Bảy, 17/09/2022, 09:59

Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 16/9 (giờ địa phương) bỏ phiếu cho phép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới vào tuần tới.

Với 101 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 19 phiếu trắng, Đại hội đồng LHQ Khóa 77 đã cho phép Tổng thống Ukraine phát biểu trực tuyến - một ngoại lệ đặc biệt khi kỳ họp năm nay được tổ chức theo hình thức trực tiếp.

Theo ABC News, 7 quốc gia bỏ phiếu “chống” là Belarus, Cuba, Eritrea, Nicaragua, Triều Tiên, Nga và Syria.

LHQ trao Ukraine cơ hội ngoại lệ bất chấp Nga phản đối -0
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về cuộc chiến ở Ukraine hôm 24/8. Ảnh: JIJI

Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya bày tỏ hài lòng trước sự chấp thuận này, nhấn mạnh rằng kỳ họp của Đại hội đồng LHQ sẽ là cơ hội để Tổng thống Ukraine chia sẻ "nhìn nhận về việc kết thúc cuộc chiến và đánh giá tác động của cuộc chiến đối với các vấn đề toàn cầu và đặc biệt là LHQ".

Do hậu quả của đại dịch COVID-19, cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ trong hai năm 2020 và 2021 đều được thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77, chính thức khai mạc vào ngày 13/9, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Phái đoàn Ukraine tại LHQ cho biết Tổng thống Ukraine Zelensky không thể đến dự họp trực tiếp trong bối cảnh xung đột đang diễn ra tại đất nước của họ.

Theo ABC, đã có hơn 50 nước ủng hộ dự thảo cho phép ông Zelensky phát biểu qua video ghi hình trước và sẽ được phát trong cuộc họp Đại hội đồng LHQ. Dự thảo nhấn mạnh rằng điều này sẽ không tạo tiền lệ cho các cuộc họp cấp cao trong tương lai.

Trước đó, Đại sứ Nga tại LHQ đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Ukraine phát biểu qua video tại Đại hội đồng LHQ, yêu cầu ông trực tiếp tham dự hoặc cử đại diện.

"Ông Zelensky đi khắp Ukraine một cách bình thường, nhưng lại không thể đến đây. Nếu không thể đến, ông hãy cử đại diện phát biểu trước Đại hội đồng", đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói với báo giới ngày 14/9.

An Nhiên
.
.
.