Lại xảy ra lũ quét tại Indonesia, ít nhất 14 người thiệt mạng

Thứ Ba, 06/01/2026, 14:25

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 4 người hiện vẫn đang mất tích sau các trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra ngày 6/1 tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia.

Theo ông Nuriadin Gumeleng, phát ngôn viên cơ quan cứu hộ địa phương, mưa lớn kéo dài liên tục trong 2 ngày qua đã gây ra lũ quét trên đảo Siau, nằm ở vùng Siau Tagulandang Biaro thuộc tỉnh Bắc Sulawesi.

Reuters đưa tin, ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong vụ sạt lở. Hiện, 16 nhân viên cứu hộ đang được triển khai để tìm kiếm 4 người vẫn đang mất tích.

Lại xảy ra lũ quét tại Indonesia, ít nhất 14 người thiệt mạng -0
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong trận lũ quét tại Indonesia. Ảnh: Antara

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thu thập dữ liệu từ người dân địa phương trong trường hợp có thêm người mất tích", ông Gumeleng nói, thông tin thêm rằng cho đến nay hơn 440 người đã được sơ tán.

Tính đến chiều 6/1, nhiều tuyến đường chính ở các khi vực bị ảnh hưởng tại tỉnh Bắc Sulawesi vẫn bị bao phủ bởi đất đá, các mảnh vỡ và lớp bùn dày. Lũ lụt cũng phá hủy hàng trăm ngôi nhà và nhiều công trình công cộng, Thống đốc tỉnh Bắc Sulawesi Yulius Selvanus cho biết.

Chính quyền địa phương đã huy động máy xúc và thiết bị hạng nặng để khẩn trương giải phóng các tuyến đường bị phong tỏa do bùn đất và các mảnh vỡ sau lũ.

Theo Cơ quan khí tượng Indonesia, lũ quét xảy ra đúng vào cao điểm mùa mưa tại đảo Sulawesi. Dự báo trong 2 tháng tới, nhiều khu vực trên khắp Indonesia, bao gồm Java và Sulawesi, sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ cao xảy ra lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn kéo dài. 

Tại tỉnh Tây Sumatra, lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn cực đoan trong cuối tuần qua đã gây thiệt hại hơn 31.000 tỷ rupiah (tương đương 1,86 tỷ USD) và gần 300 nghìn người ảnh hưởng.

Trước đó, vào tháng 11/2025, các trận lũ và các vụ sạt lở đất do bão tại đảo Sumatra đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, với hàng trăm người vẫn mất tích. 

Bảo Hân
.
.
.