Israel nói Hamas không chấp nhận đề xuất ngừng bắn được LHQ thông qua

Thứ Tư, 12/06/2024, 06:48

Truyền thông Israel đưa tin, phong trào Hamas đã có động thái từ chối một số nội dung trong đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra. 

Hôm 11/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất với 14 phiếu thuận và một phiếu trắng, qua đó kêu gọi thực thi ngay lập tức và vô điều kiện lệnh ngừng bắn mới ở Gaza.

Ông Sami Abu Zuhri - thủ lĩnh cấp cao của Hamas cho biết phong trào này đã sẵn sàng tham gia đàm phán về chi tiết về những vấn đề nêu trên. Ngoài ra, ông Abu Zuhri cho rằng điều quan trọng là Mỹ có thể đảm bảo rằng Israel sẽ thực hiện các bước đi theo nghị quyết này hay không.

Israel nói Hamas không chấp nhận đề xuất ngừng bắn được LHQ thông qua -0
Nỗ lực đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn chưa có nhiều tiến triển. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một quan chức Israel hôm 11/6 (giờ địa phương) tiết lộ rằng phong trào Hamas "đã thay đổi tất cả các thông số chính và quan trọng nhất", trong đó bao gồm việc "bác bỏ đề xuất thả con tin do Tổng thống Biden đưa ra".

Trong khi đó, Reuters trích dẫn một nguồn tin quan chức khác cho biết phong trào Hamas đã đề xuất một mốc thời gian mới cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với Israel cũng như việc Israel rút quân khỏi Dải Gaza, bao gồm cả Rafah.

Những thông tin này liên quan đến việc hai nhà trung gian hòa giải quốc tế Ai Cập và Qatar cùng ngày khẳng định đã nhận được phản hồi của Hamas với đề xuất mới nhất về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại Gaza mà Tổng thống Mỹ đưa ra hôm 31/5.

Tuy nhiên, tuyên bố chung không đề cập nội dung phản hồi của Hamas, mà chỉ cho biết các nhà trung gian sẽ nghiên cứu phản hồi và phối hợp với các bên liên quan để đưa ra bước đi tiếp theo. Tương tự, chính quyền Mỹ tối qua cũng thông báo đã nhận được phản hồi của Hamas thông qua hai nhà trung gian Ai Cập và Qatar, đồng thời cho biết đang tiến hành đánh giá phản hồi này.  

Hiện phía Hamas chưa bình luận về thông tin do Israel đưa ra. Một quan chức Hamas trong chia sẻ với Reuters từng tái khẳng định lập trường của phong trào này rằng lệnh ngừng bắn phải dẫn đến chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch ở Gaza, rút ​​quân Israel, tái thiết vùng đất Palestine và thả tù nhân Palestine ở Israel.

Về phía Israel, cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các thành viên chính phủ đều chưa công bố quan điểm chính thức của nước này đối với nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ.

Bảo Hân
.
.
.