Israel khẳng định đang "tiến tới" thỏa thuận với Hamas

Thứ Năm, 22/02/2024, 07:15

Israel khẳng định đang "tiến tới" một thỏa thuận trao đổi con tin với phong trào vũ trang Hamas, đồng thời cảnh báo đổ bộ Rafah ngay trong tháng lễ Ramadan nếu đàm phán sụp đổ.

Times of Israel hôm nay (22/2) dẫn lời ông Benny Gantz, thành viên nội các chiến tranh của Israel, xác nhận "những dấu hiệu ban đầu cho thấy khả năng tiến tới" một thỏa thuận trao đổi con tin mới giữa nước này và phong trào vũ trang Hamas ở Dải Gaza.

Israel đang
Cột khói bốc lên ở Rafah sau đòn không kích của Israel hôm 20/2. Ảnh :GettyImages

Ông Gantz tuyên bố thêm, Israel sẽ không thay đổi lập trường trong nỗ lực giải cứu toàn bộ những người bị bắt sang Dải Gaza trong cuộc đột kích của Hamas vào Israel hồi tháng 10/2023. Ước tính hiện còn khoảng 130 công dân Israel đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Một số hãng tin khu vực nói rằng, phong trào Hamas đã mềm mỏng hơn trong các cuộc đàm phán ở Cairo. Hamas trước đó khẳng định họ muốn dừng chiến sự hoàn toàn để thả con tin, nhưng Israel không chấp nhận và chỉ sẵn sàng ngưng bắn tạm thời.

Times of Israel dẫn nguồn tin Trung Đông cho hay, giám đốc cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamel và giám đốc tình báo CIA của Mỹ Bill Burns sẽ tham gia một cuộc đàm phán ở Paris trong ngày 23/2.

Theo ông Gantz, Israel đã chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah ngay trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, dự kiến bắt đầu sau gần 3 tuần nữa, nếu các bên không đạt thỏa thuận con tin.

Reuters cùng ngày đưa tin, Israel duy trì các cuộc không kích thành phố Rafah gần biên giới Ai Cập. Đây là nơi 1,5 triệu người Palestine, tức khoảng 70% dân số Dải Gaza, đang cố gắng sinh tồn trong những khu lều trại tạm bợ sau khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự.

Dữ liệu của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, dòng viện trợ từ Ai Cập vào Gaza thông qua cửa khẩu ở Rafah bị ngưng trệ trong 2 tuần qua, khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây thêm trầm trọng. Ai Cập gần đây đã điều 40 xe tăng đến gần Dải Gaza do lo ngại làn sóng người Palestine vượt biên.

Sau chưa đầy 5 tháng giao tranh, hơn 29.000 người Palestine ở Dải Gaza đã thiệt mạng vì hỏa lực Israel và gần 70.000 người khác bị thương. Phần lớn các nạn nhân được xác định là phụ nữ và trẻ nhỏ.

Thái Hà
.
.
.