Israel kêu gọi Hamas đầu hàng

Thứ Hai, 11/12/2023, 07:40

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi các thành viên nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza đầu hàng, cảnh báo hậu quả nặng nề nếu họ không làm theo.

Times of Israel cuối ngày 10/12 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chiến dịch của nước này nhắm vào lực lượng Hamas tiếp tục diễn ra và đang trở thành "sự chấm hết" đối với sự tồn tại của Hamas ở Dải Gaza.

Israel kêu gọi Hamas đầu hàng -0
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn chuyển lời tới Hamas. Mọi chuyện đã kết thúc. Đừng chết vì Yahya Sinwar. Hãy đầu hàng ngay lập tức", ông Netanyahu phát thông điệp với các thành viên Hamas, đề cập tới thủ lĩnh cấp cao Yahya Sinwar của Hamas ở Dải Gaza.

Theo lời Thủ tướng Israel, "hàng chục tay súng Hamas đã đầu hàng" trong những ngày vừa qua, nhưng không cung cấp thêm dữ liệu cho tuyên bố.

Bình luận của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi khẳng định đã thấy dấu hiệu chỉ ra rằng Hamas đang sụp đổ. IDF trước đó tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu 7.000 thành viên Hamas hoặc có liên quan đến Hamas.

IDF cũng thông tin họ đã tấn công hơn 22.000 mục tiêu ở Dải Gaza kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 10, trong đó 3.500 mục tiêu bị tấn công kể từ sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo kết thúc hôm đầu tháng 12/2023.

Ở chiều ngược lại, các tay súng Hamas cũng đề cập tới những thành công mà họ đạt được trong cuộc chiến với Israel tại Gaza. Izzat al-Rishq, thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Hamas, cho hay lịch sử sẽ "ghi nhớ Gaza là chiến thắng rõ ràng nhất" đối với họ.

Sau hơn hai tháng giao tranh, chiến sự đang lan rộng ra khu vực phía Nam Dải Gaza. Từ khi Israel mở chiến dịch tấn công Gaza hồi đầu tháng 10/2023, quân đội Israel đã thúc ép người dân ở phía Bắc Dải Gaza, bao gồm thành phố Gaza, phải di chuyển về phía Nam. Nhiều người Palestine đang tiếp tục phải rời bỏ nơi trú ẩn hiện nay để tránh bom đạn thêm một lần nữa.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza đến nay thống kê gần 18.000 người thiệt mạng vì chiến sự, hơn 40.000 người khác bị thương. Trong số họ, khoảng 70% các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuần trước kêu gọi Israel tránh mọi hành động có thể khiến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza diễn biến xấu đi. "Đối với những người được lệnh sơ tán, họ không có nơi nào an toàn để đi và có rất ít cơ hội sống sót", phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric nói.

Thái Hà
.
.
.