Israel đã chấp nhận kế hoạch ngừng bắn mới ở Gaza của Mỹ?

Thứ Hai, 03/06/2024, 05:45

Quan chức cấp cao chính phủ Israel ngày 2/6 (giờ địa phương) hé lộ rằng nước này đã chấp nhận một thỏa thuận khung nhằm giảm bớt xung đột ở Dải Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31/5 vừa qua. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times của Anh, ông Ophir Falk, Cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho biết đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden là "một thỏa thuận mà chúng tôi đã đồng ý".

"Dù đó không phải là một thỏa thuận tốt nhưng chúng tôi thực sự muốn tất cả các con tin được thả", quan chức này bày tỏ, theo đó nhấn mạnh “có rất nhiều chi tiết cần được giải quyết”, song các điều kiện của Israel bao gồm cả việc “trả tự do cho các con tin và tiêu diệt tổ chức Hamas” vẫn không thay đổi.

Israel đã chấp nhận kế hoạch ngừng bắn mới ở Gaza của Mỹ? -0
 Xe tăng của Israel tiến về biên giới Dải Gaza. Ảnh: NBC

Trước đó, hôm 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch hòa bình được cho là của Israel nhằm mang lại hy vọng về lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu tiên đề xuất ngừng bắn đầy đủ và toàn kiện kéo dài 6 tuần, quân đội Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza. Giai đoạn tiếp theo là trao đổi tù nhân Israel và Palestine, cũng như tiến hành đợt viện trợ nhân đạo. Giai đoạn thứ ba là lúc lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ được thực thi.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden cho biết kế hoạch này sẽ "tạo ra một cái tương lai tốt hơn ở Gaza mà không có Hamas nắm quyền". Tổng thống Mỹ không diễn giải chi tiết điều này, nhưng thừa nhận "có một số chi tiết cần đàm phán để chuyển tiếp từ giai đoạn một đến giai đoạn hai”.

Tuyên bố của ông Ophir Falk hôm 2/6 là tuyên bố đầu tiên một quan chức Israel xác nhận đồng ý với đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Song, quan chức cấp cao của Israel vẫn nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Netanyahu rằng "sẽ không có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn cho đến khi tất cả các mục tiêu của Israel được đáp ứng".

Trước đó một ngày, đại diện của phong trào Hamas, ông Osama Hamdan, trong một tuyên bố nhận định: "Bài phát biểu của ông Biden bao gồm những đề xuất tích cực, nhưng chúng tôi muốn điều này thành hiện thực trong khuôn khổ một thỏa thuận toàn diện đáp ứng nhu cầu của chúng tôi".

Theo đó, phong trào Hamas muốn đảm bảo chấm dứt cuộc tấn công ở Dải Gaza, rút ​​toàn bộ lực lượng Israel tại khu vực này, và trả lại quyền tự do di chuyển cho người Palestine và viện trợ tái thiết.

Bảo Hân
.
.
.