Iran tuyên bố bắt Phó đại sứ Anh

Thứ Năm, 07/07/2022, 08:28

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo bắt giữ Phó đại sứ Anh tại nước này và một số công dân nước ngoài khác vì nghi ngờ có hành vi "gián điệp".

Hãng thông tấn IRNA của Iran cuối ngày 6/7 dẫn thông báo của IRGC tuyên bố, Phó đại sứ Anh tại Tehran cùng một số công dân nước ngoài khác đã bị bắt giữ với cáo buộc có hành vi "gián điệp" khi bí mật thu thập mẫu đất tại khu vực từng diễn ra các vụ thử tên lửa do IRGC thực hiện.

Iran tuyên bố bắt Phó đại sứ Anh -0
Ông Giles Whitaker. Ảnh: Getty Images

"Phó đại sứ Anh đã tới sa mạc Shahdad (ở miền Trung Iran) cùng gia đình như thể họ là khách du lịch, nhưng những hình ảnh ghi lại cho thấy nhóm người này đang thu thập các mẫu đất ở khu vực đó", báo cáo của IRGC có đoạn.

IRGC không nêu tên vị Phó đại sứ Anh, nhưng các hãng tin phương Tây xác nhận đó là ông Giles Whitaker. Hiện chưa rõ tình trạng của ông Whitaker và các công dân nước ngoài vướng cáo buộc của Iran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh đã bác bỏ thông tin do Iran đưa ra, khẳng định "bản tin về vụ bắt nhà ngoại giao Anh tại Iran là hoàn toàn sai". "Ông ấy thậm chí không còn làm việc ở Iran", phát ngôn viên Đại sứ quán Anh tại Mỹ Samuel Heath viết trên Twitter.

Ngoài ông Whitaker, truyền thông Iran cho biết, một trong những người bị bắt là chồng của tham tán văn hóa đại sứ quán Áo. Người này bị cáo buộc thu thập mẫu đất cấm gần thành phố Damghan ở tỉnh Semnan. Giới chức Áo chưa bình luận về thông tin.

Iran cũng bắt một công dân Ba Lan tên Maciej Walczak, người được mô tả là đã tới Iran dưới "vỏ bọc trao đổi khoa học". Nhân vật này được xác định đã xuất hiện ở khu vực Shahdad, tỉnh Kerman, nơi IRGC tổ chức thử tên lửa, rồi thu thập các mẫu đất, nước, đá, muối và bùn.

Loạt vụ bắt giữ được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và các cường quốc phương Tây chưa hạ nhiệt, còn các cuộc đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015 chưa đạt tiến bộ đáng kể.

Thái Hà
.
.
.