Ian là cơn bão "tốn kém" nhất tại Florida trong 30 năm qua

Thứ Hai, 03/10/2022, 08:40

Số người chết do cơn bão Ian tại Mỹ ngày 3/10 đã tăng lên hơn 80 trong bối cảnh người dân ở bang Florida, North và South Carolina đang trong quá trình phục hồi dự kiến sẽ tốn hàng chục tỷ USD.

Ian là cơn bão
Khung cảnh tan hoang sau bão. Ảnh Reuters. 

Theo giới chức Mỹ, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng thêm khi nước lũ rút và các đội cứu hộ có thể tiếp cận những khu vực bị chia cắt. Hàng trăm người đã được cứu hộ kịp thời khỏi những ngôi nhà bị ngập ở nhiều nơi.  

Ít nhất 85 trường hợp thiệt mạng liên quan đến bão đã được xác nhận kể từ khi Ian đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh của Florida hôm 28/10 với sức mạnh của một cơn bão cấp 4, sức gió lên đến 240 km/giờ.

Phần lớn các ca tử vong được ghi nhận tại Florida, đặc biệt tại Hạt Lee nơi có đến 42 người chết. Các quan chức tại địa phương này đang hứng chịu chỉ trích cũng như nghi vấn liệu họ đã sơ tán người dân kịp thời hay chưa.

Đến ngày 2/10 (giờ địa phương), vẫn còn 700.000 hộ gia đình và doanh nghiệp tại Florida chưa có điện trở lại. Thời điểm bão Ian mới đổ bộ, ít nhất 2 triệu khách hàng bị mất điện.

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm khu vực bị ảnh hưởng bởi bão trong tuần này, Nhà Trắng cho biết. Tổng thống Mỹ và phu nhân trong ngày 3/10 sẽ đến khu vực Puerto Rico, nơi hàng trăm nghìn người vẫn đang sống trong cảnh thiếu điện sau sự đổ bộ của cơn bão Fiona cách đây 2 tuần.

Nhà chức trách bang North Carolina cho biết đã ghi nhận ít nhất 4 người thiệt mạng.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ dự báo lượng mưa lớn có thể tiếp tục trút xuống khắp các khu vực phía tây Virginia và Maryland, cùng với đó là lũ lụt tại Florida.

Theo công ty phân tích và dữ liệu bất động sản CoreLogic của Mỹ, các công ty bảo hiểm đã chuẩn bị cho các khoản bồi thường từ 28 tỷ đến 47 tỷ USD. Ian có thể là cơn bão “tốn kém” nhất tại Florida kể từ sau cơn bão Andrew vào năm 1992.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.