Hơn 70 học sinh Nigeria bị bắt cóc đòi tiền chuộc

11:10 02/09/2021

Chỉ vài ngày sau khi 90 con tin được phóng thích, các tay súng lại tiếp tục tấn công một trường học ở Tây Bắc Nigeria và bắt cóc 73 học sinh.

Nhóm cướp có vũ trang đã tấn công trường Trung học công lập Kaya ở Maradun, bang Zamfara, phía Tây Bắc Nigeria vào sáng 1/9, phát ngôn viên cảnh sát địa phương Mohammed Shehu thông báo, đồng thời cho biết chiến dịch giải cứu con tin đang được triển khai.

Lại có hơn 70 học sinh Nigeria bị bắt cóc đòi tiền chuộc -0
Hơn 1.000 học sinh thuộc các trường học tại khu vực Tây Bắc Nigeria đã bị bắt cóc kể từ tháng 12/2020 tới nay. (Ảnh: Reuters)

Tỷ lệ bắt cóc ngày càng gia tăng ở miền bắc Nigeria trong bối cảnh hơn 1.000 học sinh thuộc các trường học tại khu vực này đã bị bắt cóc kể từ tháng 12/2020 tới nay, reo rắc nỗi sợ cho người dân địa phương và buộc chính quyền bang phải tạm thời đóng cửa một số trường học để tìm các biện pháp đảm bảo an ninh ở những nơi không có sự hiện diện của cảnh sát.

Các tay súng yêu cầu phụ huynh học sinh phải cung cấp một khoản tiền chuộc lớn, khiến họ phải bán nhiều tài sản để chuộc con về. Hầu hết các em được thả tự do sau các cuộc đàm phán giữa các tay súng và chính quyền địa phương, song cũng có nhiều em đến nay chưa rõ tung tích.

Mới đây, 90 học sinh trường Hồi giáo Salihu Tanko ở Tegina, bang Niger, Nigeria bị bắt cóc và giam giữ trong gần 3 tháng và đã được phóng thích vào ngày 27/8 sau khi nhóm phụ huynh đã trả tổng cộng 65 triệu naira (160.000 USD) và 6 chiếc xe máy làm tiền chuộc.

Cao Trung (Theo AFP)