Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza

Thứ Ba, 11/06/2024, 06:27

Hôm 10/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo, ủng hộ đề xuất do Tổng thống Joe Biden đưa ra về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã được thông qua tại Hội đồng bảo an LHQ với 14 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng của Nga. Theo Reuters, Mỹ đã hoàn tất văn bản này hôm 9/6 sau sáu ngày đàm phán giữa các thành viên hội đồng. Đây là nghị quyết đầu tiên của Hội đồng bảo an về kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng giữa Israel và Hamas

Phát biểu trước Hội đồng bảo an sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield gọi cuộc bỏ phiếu là hành động vì hòa bình. Phía Hamas hoan nghênh nghị quyết, khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nhà hòa giải trong việc thực hiện các nguyên tắc của nghị quyết phù hợp với yêu cầu của người dân và lực lượng kháng chiến của họ.

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza -0
Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ đề xuất của ông Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đặt câu hỏi rằng Israel đã chấp thuận những nội dung cụ thể nào, nhấn mạnh Hội đồng bảo an không nên thông qua các thỏa thuận với những thông số mơ hồ. Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan đã có mặt tại phiên bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng. 

Được biết, nghị quyết kêu gọi Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn từng được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31/5 vừa qua gồm ba giai đoạn. 

Giai đoạn 1 bao gồm ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức, cùng với việc phóng thích các con tin bao gồm phụ nữ, người già và người bị thương, trao trả thi hài của một số con tin bị thiệt mạng và trao đổi tù nhân Palestine. Trong giai đoạn này, các lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza, người dân Palestine được trở về nhà và viện trợ nhân đạo được phân phối hiệu quả và an toàn.

Trong giai đoạn 2, hai bên sẽ chấm dứt vĩnh viễn các hoạt động thù địch, đổi lại việc trao trả toàn bộ các con tin khác vẫn ở Gaza và Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. Giai đoạn ba là một kế hoạch tái thiết Gaza trong nhiều năm, và thi hài của mọi con tin bị chết vẫn còn ở Gaza sẽ được trao trả cho Israel.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng nếu quá trình đàm phán kéo dài quá 6 tháng cho giai đoạn 1, việc ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi đàm phán hoàn tất. Nghị quyết cũng bác bỏ mọi nỗ lực thay đổi lãnh thổ hoặc về nhân khẩu học ở Gaza, bao gồm các hành động thu hẹp lãnh thổ ở Gaza.

Nghị quyết cũng nhắc lại cam kết của Hội đồng bảo an, về tầm nhìn đối với giải pháp hai nhà nước, với Israel và Palestine cùng chung sống hòa bình với đường biên giới an toàn và được công nhận trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ. 

Kim Ngọc
.
.
.