Hé lộ thông tin về thủ phạm trong vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ
Người rò rỉ các tài liệu mật của Mỹ dẫn đến một cuộc điều tra liên bang về an ninh quốc gia được cho là một thanh niên mới hơn 20 tuổi đam mê súng đạn, tờ Washington Post đưa tin.
Người này đã chia sẻ thông tin mật cho một nhóm trên nền tảng nhắn tin Discord gồm hơn 20 người có chung “tình yêu chung với súng, thiết bị quân sự và Chúa”.
Discord cho biết đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật để điều tra về vụ việc. Danh tính và thông tin chi tiết về nhóm người này chưa được công bố.
Trong vụ rò rỉ bí mật nghiêm trọng nhất của Mỹ trong nhiều năm qua, hình ảnh của các tài liệu mật đã được đăng trên Discord và các nền tảng khác bao gồm bảng nhắn tin trực tuyến 4Chan, hay Telegram và Twitter.
Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự chính thức vào tuần trước sau khi Lầu Năm Góc đề cập đến vấn đề này. Các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ và Bộ Tư pháp đang điều tra để đánh giá thiệt hại của vụ lột thông tin mật đối với an ninh quốc gia và quan hệ với các đồng minh và các quốc gia khác, bao gồm cả Ukraine.

Vụ rò rỉ các tài liệu mật của Mỹ: Phép thử mới cho quan hệ đồng minh?
Rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về kế hoạch xung đột ở Ukraine
Rò rỉ nội dung an ninh Mỹ gửi Nga, các bên liên quan nói gì?