Hamas đồng ý với đề xuất đàm phán của Mỹ

Thứ Bảy, 06/07/2024, 14:58

Hamas được cho là đã chấp nhận đề xuất của Mỹ nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thả con tin Israel, bao gồm cả binh lính và nam giới, một bước tiến khả quan trong việc chấm dứt chiến tranh tại Gaza.

Hamas đồng ý với đề xuất đàm phán của Mỹ  -0
Chiến sự ở Gaza khiến hơn 38.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời. Ảnh minh họa Getty Images.

Reuters đưa tin, lực lượng Hamas đã từ chối yêu cầu của Israel rằng phải cam kết ngừng bắn vĩnh viễn trước khi ký thỏa thuận, nhưng chấp thuận đề xuất của Mỹ, theo đó sẽ cho phép tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được ngừng bắn trong suốt giai đoạn đầu, dự kiến kéo dài 6 tuần.

Một số quan chức Palestine cho biết, nếu được phía Israel thông qua, đề xuất của Mỹ có thể dẫn tới việc hình thành một “thỏa thuận khung” và sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài 9 tháng qua giữa Israel và Hamas ở Gaza. Theo đề xuất, các nước hòa giải sẽ đảm bảo lệnh ngừng bắn tạm thời, cung cấp viện trợ và rút quân Israel với điều kiện các cuộc đàm phán được tiếp tục.

Theo một số nguồn tin, chính quyền Mỹ đang cố gắng hết sức để đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/7 thông tin rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới và nhấn mạnh rằng khoảng cách giữa các bên vẫn còn.

Theo các quan chức y tế Gaza, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 38.000 người Palestine.

Những nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Gaza đã được tăng cường trong vài ngày qua với hoạt động ngoại giao con thoi tích cực giữa Washington, Israel và Qatar.

Ông Netanyahu ngày 5/7 cho biết người đứng đầu cơ quan tình báo của Israel đã trở về sau cuộc gặp đầu tiên với các nhà hòa giải ở Qatar và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Tiến Minh
.
.
.