Hai đồng minh lại giao tranh dữ dội, Nga phản ứng ra sao?

Thứ Ba, 13/02/2024, 18:26

Armenia ngày 13/2 cho biết 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng do hỏa lực của Azerbaizan trong cuộc giao tranh mới nhất giữa quân đội hai nước. 

Theo Bộ Quốc phòng Armenia, 4 binh sĩ đã thiệt mạng và một người khác bị thương do trúng đạn của binh sĩ Azerbaijan trong vụ giao tranh xảy tại gần làng Nerkin Hand phía Nam nước này. 

Trong khi đó, cơ quan phụ trách biên giới của Azerbaijan lại tuyên bố họ đã tổ chức "chiến dịch trả thù" một hành động khiêu khích mà họ cho rằng phía Armenia đã thực hiện một ngày trước đó. 

"Giới lãnh đạo quân sự và chính trị của Armenia hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về vụ việc", tuyên bố từ phía Azerbaijan nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh những hành động khiêu khích trong tương lai sẽ phải đối mặt với các biện pháp nghiêm trọng hơn.

Hai đồng minh lại giao tranh dữ dội, Nga phản ứng ra sao? -0
Binh sĩ Armenia đứng gác tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng Armenia đã tấn công các vị trí của Baku dọc theo khu vực biên giới Tây Bắc, cách Nerkin Hand khoảng 400 km.

Song, Armenia phủ nhận vụ việc trên.  

Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Armenia, ông Edmon Marukyan đồng thời cáo buộc Azerbaijan có "hành vi tội phạm, hung hãn" và nói rằng Baku muốn có cớ để tấn công lực lượng Armenia.

Theo Reuters, cuộc giao tranh này là sự cố nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước nối lại nỗ lực đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 30 năm.

Trên thực tế, tháng 12 năm ngoái, Azerbaijan và Armenia đã ra tuyên bố chung, nhất trí ý thực hiện các bước đi mới hướng tới bình thường hóa quan hệ và trao đổi tù nhân chiến tranh, như một phần của các cử chỉ thiện chí chung nhằm thúc đẩy hòa giải.

Phản ứng trước vụ việc, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow kêu gọi Yerevan và Baku kiềm chế trước tình hình leo thang hiện nay và hy vọng rằng quá trình chuẩn bị cho hiệp ước hòa bình vẫn sẽ tiếp tục.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là tin tức đáng lo ngại đến sự liên lạc [giữa Azerbaijan và Armenia], chúng tôi kêu gọi cả hai bên kiềm chế, bằng mọi cách tránh mọi hành động mà phía còn lại có thể coi là khiêu khích”, ông Peskov cho biết.

“Chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ và tiếp tục liên lạc với cả hai bên”, ông nói thêm. 

Linh Chi
.
.
.