Giao tranh biên giới ác liệt giữa hai đồng minh của Nga, gần 100 người thiệt mạng

Thứ Hai, 19/09/2022, 07:53

Kyrgyzstan và Tajikistan cho biết gần 100 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột biên giới giữa hai nước, trong khi lệnh ngừng bắn hết sức mong manh tiếp tục được áp dụng, nhiều nước láng giềng kêu gọi hai nước Trung Á này giảm leo thang.

Giao tranh biên giới ác liệt tại hai nước Trung Á, gần 100 người thiệt mạng -0
Binh sĩ Kyrgyzstan cùng thi thể đồng đội tại Batken, miền Tây nước này. Ảnh AP. 

Kyrgyzstan cuối ngày 18/9 (giờ địa phương) thông báo ghi nhận thêm 13 người thiệt mạng vì giao tranh, nâng tổng số người thiệt mạng lên 59, cùng với đó là hơn 102 người bị thương. Nước này cũng đã sơ tán 137.000 cư dân khỏi vùng xung đột. Chính phủ Kyrgyzstan tuyên bố tưởng niệm các nạn nhân vào ngày 19/9.

Trong khi đó, Tajikistan cho biết ít nhất 35 người tại nước này đã thiệt mạng vì giao tranh. Đến nay chưa có cuộc sơ tán diện rộng nào được tiến hành tại nước này.

Hai nước Trung Á nổ ra xung đột biên giới từ ngày 14 đến 16/9, cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu định cư.

Khu vực biên giới của hai nước cũng từng xảy ra xung đột hồi tháng 4/2021, khiến hơn 50 người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại về viễn cảnh leo thang giao tranh.

Hai bên đã nhất trí ngừng bắn vào ngày 16/9, mặc dù một số cuộc pháo kích vẫn nổ ra lẻ tẻ.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với tổng thống của cả hai nước ngày 18/9, kêu gọi các bên ngăn chặn leo thang tình hình và thực hiện các biện pháp giải quyết căng thẳng “thông qua các biện pháp hòa bình, chính trị và ngoại giao càng sớm càng tốt”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi lãnh đạo hai nước “tham gia đối thoại tiến tới lệnh ngừng bắn lâu dài”.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.