Ecuador đang trong tình trạng chiến tranh

Thứ Năm, 11/01/2024, 06:17

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 10/1 khẳng định nước này đang trong “tình trạng chiến tranh” với các băng đảng ma túy, những kẻ đã bắt giữ hơn 130 nhân viên nhà tù, trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại nhiều khu vực.

Ecuador đang trong tình trạng chiến tranh  -0
Quân đội Ecuador hiện diện trên đường phố sau lệnh của Tổng thống. Ảnh Reuters. 

Ông Noboa hôm 9/1 đã liệt kê 22 băng nhóm là “tổ chức khủng bố”, biến những băng nhóm này thành mục tiêu quân sự chính thức. Tổng thống lên nắm quyền vào tháng 11/2023 với cam kết giải quyết vấn đề an ninh ngày càng xấu đi do sự gia tăng các băng nhóm buôn bán ma túy vận chuyển cocaine qua Ecuador.

“Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh và chúng ta không thể nhượng bộ trước những nhóm khủng bố này”, ông Noboa nhấn mạnh. Ông ước tính có khoảng 20.000 thành viên băng đảng tội phạm đang hoạt động ở Ecuador.

Vụ bắt giữ con tin, bắt đầu hôm 8/1, và vụ vượt ngục của thủ lĩnh băng đảng Los Choneros khét tiếng, Adolfo Macias, đã thúc đẩy Tổng thống Noboa ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày.

Chính phủ Ecuador cho biết làn sóng bạo lực mới nhất là phản ứng trước kế hoạch của ông Noboa nhằm xây dựng các nhà tù mới an ninh cao dành cho các thủ lĩnh băng đảng. Theo ông Noboa, thiết kế của hai cơ sở mới sẽ được công bố trong tuần này.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giải cứu tất cả con tin”, Noboa cho biết thêm rằng lực lượng vũ trang đã đảm nhận nỗ lực giải cứu.

Cơ quan nhà tù SNAI của Ecuador thông tin rằng 125 trong số những người bị bắt giữ là những quản ngục, trong khi 14 người là nhân viên hành chính. 11 người đã được trả tự do hôm 9/1.

Ngoài ra, Ecuador sẽ bắt đầu trục xuất các tù nhân nước ngoài, đặc biệt là tù nhân Colombia, trong tuần này để giảm số lượng tù nhân và chi phí.

Ông Noboa cho biết có khoảng 1.500 người Colombia đang ngồi tù ở Ecuador và các tù nhân từ Colombia, Peru và Venezuela chiếm 90% số người nước ngoài bị bỏ tù.

Colombia ngày 10/1 cho biết họ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự và kiểm soát dọc biên giới dài gần 600 km với Ecuador.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.