Đức chính thức đồng ý chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Thứ Tư, 25/01/2023, 18:26

Đức sẽ chính thức gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine theo lời đề nghị của các nước đối tác.

Đức đồng ý chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine  -0
Xe tăng Leopard 2 là vũ khí mới mà phương Tây viện trợ cho Ukraine. Ảnh minh họa Getty Images. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 25/1 cho biết quyết định này được đưa ra sau khi Berlin dành cho Ukraine nhiều sự hỗ trợ tốt nhất trong khả năng của mình. Thủ tướng Olaf Scholz cũng nhấn mạnh “Đức đang hành xử một cách rất hợp tác”.

Trước mắt, Đức dự định nhanh chóng thành lập hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 từ các kho dự trữ quân sự trong thời gian tới.

Việc huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Đức sẽ sớm được khởi động và Berlin cũng sẽ cung cấp thêm về hậu cần và đạn dược.

Đây là sự hỗ trợ quân sự đáng chú ý mới nhất của Đức dành cho Ukraine trong bối cảnh cuộc chiến vẫn đang diễn ra ác liệt.

Xe tăng Leopard 2 có tốc độc tối đa khoảng 72 km/giờ, nặng 62 tấn và được vận hành bởi tối đa 2 binh sĩ.

Sau khi Thủ tướng Đức ra tuyên bố về gói hỗ trợ mới này, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã gửi lời cảm ơn đến ông Olaf Scholz trên Twitter, gọi đây là “bước tiến lớn trong việc ngăn chặn Nga”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cùng ngày cho biết việc Đức và các đồng minh NATO khác gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine là “quyết định đúng đắn”.

Trên Twitter, ông Sunak nhấn mạnh: “Quyết định của các đồng minh và bạn bè NATO khi gửi xe tăng chiến lược đến Ukraine là đúng đắn. Cùng với xe tăng Challenger 2, những xe tăng này sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Ukraine và những vũ khí này sẽ đảm bảo Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến cũng như duy trì hòa bình lâu dài”.  

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.
.