Đức bất ngờ bổ nhiệm Tư lệnh quân đội mới

Thứ Ba, 14/03/2023, 09:03

DW hôm 13/3 đưa tin, Đức quyết định thay thế người đứng đầu lực lượng vũ trang, Tướng Eberhard Zorn bằng Thiếu tướng Carsten Breuer. Theo một số nguồn thạo tin, sự thay đổi bất ngờ này liên quan tới phát ngôn của ông Zorn về chiến sự Nga - Ukraine.

Đức bất ngờ bổ nhiệm Tư lệnh quân đội mới -0
Thiếu tướng Carsten Breuer trở thành tân Tư lệnh quân đội Đức. Ảnh: PA.

Hôm 13/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius bổ nhiệm Thiếu tướng Carsten Breuer (59 tuổi) giữ chức Tư lệnh quân đội nước này, thay thế ông Eberhard Zorn (63 tuổi) - người được cho là sẽ về hưu sớm vào ngày 16/3. 

Đây là sự xáo trộn mới nhất trong lực lượng vũ trang Đức, sau khi hồi tháng 1 vừa qua, ông Pistorius thay thế bà Christine Lambrecht trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này. Bà Lambrecht bị chỉ trích vì phản ứng không đồng nhất đối với cuộc xung đột ở Ukraine trong bối cảnh Berlin đối mặt với những cáo buộc “chậm chân” trong việc vận chuyển vũ khí cho Kiev.

Được biết, ông Carsten Breuer nổi tiếng ở Đức với vai trò Trưởng ban xử lý khủng hoảng đại dịch COVID-19 của chính phủ từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022. Theo giới chuyên gia, đảm trách cương vị mới, ông Carsten Breuer sẽ là người ra quyết định quan trọng tại Bộ Quốc phòng và là cố vấn quân sự cho Thủ tướng Olaf Scholz.

Truyền thông Đức cho hay, việc Tướng Eberhard Zorn về nghỉ hưu sớm có liên quan đến những phân tích của ông về khả năng quân sự của Nga và Ukraine trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí Focus hồi tháng 9/2022. 

Ông Eberhard Zorn cho rằng, Ukraine sẽ không thể chống đỡ các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Nga để giành lại các khu vực quan trọng. Đặc biệt, ông Zorn lo ngại Moscow sẽ mở thêm các mặt trận ở biển Baltic, biên giới Phần Lan, Georgia và Moldova. 

Phát ngôn này của ông Zorn đã nhận về nhiều chỉ trích. Trong đó, Ben Hodges - cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu nhấn mạnh, mọi sự phân tích cần dựa trên tình hình thực tế khách quan, kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về năng lực quân sự của mỗi bên.

Kim Khánh
.
.
.