Đặc phái viên Mỹ đến Venezuela, dấu hiệu ấm lên trong quan hệ song phương
Bà Laura Dogu, nhà ngoại giao cấp cao được Washington cử làm đặc phái viên hàng đầu phụ trách Venezuela, đã chính thức đến thủ đô Caracas ngày 31/1 (giờ địa phương), đánh dấu bước tiến rõ rệt trong quá trình tái khởi động quan hệ song phương giữa Mỹ và Venezuela sau nhiều năm gián đoạn.
Chuyến đến của bà Dogu diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tìm cách hàn gắn quan hệ ngoại giao vốn bị cắt đứt từ năm 2019 dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro — thời điểm Caracas cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Washington trong bối cảnh bất đồng sâu sắc về chính trị và trừng phạt kinh tế.
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, bà Dogu xác nhận đã đến Venezuela và khẳng định: “Tôi và đội ngũ của tôi đã đến và sẵn sàng làm việc”. Bà sẽ đảm nhiệm vai trò “quyền đại sứ” tại Đơn vị Phụ trách Vấn đề Venezuela, một bộ phận ngoại giao Mỹ tập trung vào việc nối lại quan hệ với Caracas.
Thông tin này được công bố chỉ vài tuần sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt bởi lực lượng Mỹ vào ngày 3/1 và đưa sang New York để đối mặt với các cáo buộc liên quan đến ma túy. Sau vụ việc đó, Tòa án Tối cao Venezuela đã phán quyết cho phép Delcy Rodriguez, phó tổng thống, tạm thời giữ vai trò lãnh đạo đất nước nhằm đảm bảo tính liên tục trong quản lý nhà nước.
Ngoại trưởng Venezuela, Yvan Gil, nhấn mạnh rằng chuyến thăm của bà Dogu nhằm mục đích xây dựng lộ trình hợp tác trong các vấn đề song phương quan trọng, đồng thời giải quyết những khác biệt hiện có thông qua đối thoại ngoại giao dựa trên hiểu biết lẫn nhau và luật pháp quốc tế.
Theo nguồn tin từ phía Mỹ, bà Dogu sẽ làm việc với cả các cơ quan chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự Venezuela để thúc đẩy một kế hoạch hợp tác được xây dựng theo ba giai đoạn: ổn định, phục hồi và chuyển tiếp dân chủ trong tương lai.
Các diễn biến này diễn ra cùng với động thái từ chính quyền tạm quyền của bà Rodriguez, bao gồm đề xuất một đạo luật ân xá cho hàng trăm tù nhân chính trị và quyết định đóng cửa trung tâm giam giữ El Helicoide tại Caracas để chuyển đổi thành trung tâm thể thao và dịch vụ xã hội. Các bước này được giới chức Caracas mô tả là nỗ lực cải thiện tình hình nhân quyền và thúc đẩy hòa giải dân tộc.
Một trong những điểm đáng chú ý trong quá trình bình thường hóa quan hệ là thỏa thuận cho phép xuất khẩu dầu thô Venezuela trị giá lên đến 2 tỷ USD sang Mỹ — một bước đi chiến lược nhằm tái định hướng hợp tác kinh tế và tăng cường lợi ích thương mại giữa hai quốc gia.

Venezuela mở đường tư nhân hóa ngành dầu mỏ
Mỹ thu giữ tàu chở dầu thứ bảy liên quan đến Venezuela
Báo Mỹ: Giám đốc CIA đã đến Thủ đô của Venezuela