Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được ân xá

Thứ Ba, 13/02/2024, 12:20

Bộ Tư pháp Thái Lan ngày 13/2 xác nhận cựu Thủ tướng nước này Thaksin Shinawatra sẽ được ân xá vào cuối tuần tới.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Tawee Sodsong ngày 13/2 tuyên bố, ông Thaksin nằm trong số 930 tù nhân đủ điều kiện được trả tự do đợt này.

Theo đó, ông Thaksin đáp ứng các tiêu chí được ân xá do đã trên 70 tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo và đã thụ án ít nhất 6 tháng. 

Bangkok Post cho biết, theo luật pháp Thái Lan, ông Thaksin có thể được trả tự do sau 6 tháng thụ án, tức ngày 18/2 tới.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được ân xá -0
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đồng thời xác nhận ông Thaksin sẽ được trả tự do trước thời hạn và quyết định này hoàn toàn đúng với quy định. 

Ông Thaksin là một tỷ phú và từng làm Thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 tới 2006 trước lúc bị chính phủ quân đội Thái Lan lật đổ. Cựu Thủ tướng Thái Lan bị kết án tù 2 năm, sau khi bỏ trốn khỏi nước này vào năm 2008.

Sau 15 năm lưu vong ở nước ngoài, ông Thaksin đã trở về Thái Lan hôm 22/8/2023 để đối mặt với hình phạt vì tội tham nhũng và lạm quyền khi còn đương chức trước năm 2006.

Cùng ngày, ông bị kết án 8 năm tù, sau đó được giảm xuống còn 1 năm do nhận được sự ân xá của Hoàng gia Thái Lan.

Tuy nhiên trong đêm 22/8, ông đã được đưa từ Trại tạm giam Bangkok đến Bệnh viện đa khoa Cảnh sát vì lý do sức khỏe. Ông được cho là được điều trị tại bệnh viện này cho đến nay.

Linh Chi
.
.
.