Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung đang ở rất gần

Thứ Bảy, 28/10/2023, 09:12

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác xúc tiến hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo hai nước vào tháng tới, sau các cuộc gặp và trao đổi của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với các quan chức hàng đầu của Mỹ.

Reuters đưa tin, trong chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc tới Washington kể từ năm 2018, nhà ngoại giao kỳ cựu Vương Nghị đã có cuộc gặp kéo dài một tiếng với Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden “nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Trung Quốc cần quản lý cạnh tranh trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm và duy trì các kênh liên lạc cởi mở”, đồng thời cho rằng Mỹ và Trung Quốc "phải hợp tác cùng nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết, Tổng thống Biden đánh giá cuộc gặp với ông Vương Nghị là “cơ hội tốt” và là “sự phát triển tích cực”. 

Thượng đỉnh Mỹ - Trung đang ở rất gần -0
 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc đã có các cuộc trao đổi "thẳng thắn và sâu sắc" với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, trao đổi về cả các lĩnh vực khác biệt và lĩnh vực hợp tác, trong đó có sự cần thiết phải khôi phục các kênh quân sự giữa hai nước, cũng như những "trao đổi thẳng thắn" về xung đột nổ ra ở Trung Đông.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Blinken, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng hai nước có những bất đồng và cần đối thoại để giảm bớt hiểu lầm và ổn định quan hệ. “Chúng ta không chỉ nên nối lại đối thoại mà cuộc đối thoại còn phải sâu sắc và toàn diện”, ông Vương Nghị nói.

Tín hiệu tích cực của các cuộc trao đổi và hội đàm chính là sự nhất trí của cả hai bên về việc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới tại San Francisco.

Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ diễn ra sau một loạt các cam kết ngoại giao song phương giữa hai nước được đưa ra trong những tháng gần đây nhằm vực dậy mối quan hệ song phương, vốn có xu hướng xấu đi kể từ đầu năm sau khi Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu được cho là do thám của Trung Quốc.

Linh Chi
.
.
.