Con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden bị kết tội

Thứ Tư, 12/06/2024, 06:20

Việc bị bồi thẩm đoàn ở Wilmington, tòa án liên bang Delaware (Mỹ) kết tội đã khiến ông Hunter Biden trở thành trường hợp đầu tiên là con của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm bị kết tội, Reuters đưa tin. 

Con trai của Tổng thống Joe Biden bị kết tội -0
Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Theo Reuters, bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã kết tội ông Hunter Biden với 3 tội danh dựa trên vụ kiện chống lại ông do công tố viên đặc biệt Bộ Tư pháp Mỹ David Weiss đưa ra.

Cụ thể, ông Weiss đã buộc tội bị cáo Hunter Biden 3 tội nghiêm trọng và 6 tội nhẹ về thuế ở bang California; cáo buộc ông không nộp 1,4 triệu USD tiền thuế từ năm 2016 - 2019 trong khi chi hàng triệu USD cho ma túy, người hộ tống, xe sang và các mặt hàng đắt tiền khác.

Tại phiên tòa, bồi thẩm đoàn đã lắng nghe lời khai của vợ cũ, bạn gái cũ và chị dâu của bị cáo Hunter Biden; trong đó có những lời khai về chứng nghiện ngày càng tăng của ông Hunter Biden trong những tuần trước và sau khi ông mua súng vào tháng 10/2018.

Các công tố viên đồng thời cung cấp các tin nhắn văn bản, hình ảnh và hồ sơ ngân hàng cho thấy ông Hunter Biden đang chìm trong cơn nghiện vào thời điểm ông mua súng và cố tình vi phạm luật khi trả lời “không” phải là người sử dụng ma túy trên biểu mẫu sàng lọc của chính phủ đối với người muốn mua súng.

Ông Hunter Biden phủ nhận mọi cáo buộc.

Một phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 5/9 tới tại Los Angeles. Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một tuyên bố cho biết ông chấp nhận kết quả của vụ việc và sẽ tôn trọng thủ tục tư pháp khi con trai ông xem xét đơn kháng cáo.

Phiên tòa trên diễn ra sau phiên tòa kết án hình sự 34 trọng tội ngày 30/5 đối với ông Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội và là đối thủ của Tổng thống Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ngày 5/11 tới.

Bảo Hân
.
.
.