Chuyến thăm đầy thách thức của Tổng thư ký LHQ đến Nga và Ukraine

Thứ Ba, 26/04/2022, 09:29

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 26/4 bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Nga và Ukraine trong bối cảnh LHQ hứng chịu nhiều chỉ trích vì vai trò yếu kém trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thư ký LHQ bắt đầu chuyến thăm đầy thử thách đến Nga, Ukraine  -0
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh Reuters. 

Cuộc chiến tại Ukraine bước vào tháng thứ 3, các cơ quan của LHQ vẫn khó tiếp cận dân thường cần giúp đỡ ở khu vực phía Đông nước này. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ, nơi Nga là một trong 5 thành viên thường trực với quyền phủ quyết, đến nay chưa đưa ra được bất kỳ nghị quyết nào nhằm chấm dứt cuộc chiến.

Chuyến thăm của ông Guterres dự kiến sẽ tập trung vào các sáng kiến hỗ trợ nhân đạo, sơ tán người dân, đặc biệt là từ Mariupol, và tránh những vấn đề mang tính chính trị, theo Jean-Marc Rickli, chuyên gia tại Trung tâm Chính sách An ninh Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Guterres sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov tại Moscow trong ngày 26/4. Dù vậy, việc chọn Nga là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du lần này của ông Guterres cũng khiến Ukraine không hài lòng. Sau khi rời Nga, ông Guterres sẽ đến Ukraine ngày 28/4. 

“Chuyến thăm của ông Guterres đã không thuận lợi ngay từ đầu. Trong bối cảnh thông tin sai lệch có thể xuất hiện và phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, bất cứ điều gì ông Guterres nói hay làm đều có thể bị vũ khí hóa”, chuyên gia Jean-Marc Rickli cho biết.

Tháng trước, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) bị các quan chức Ukraine chỉ trích, cáo buộc cơ quan này không có năng lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo. Thêm nữa, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cũng hứng chịu trích vì không có động thái cương quyết, trong khi đại diện cơ quan này vẫn đến thăm Nga. Được biết, Chủ tịch ICRC Peter Maurer đã đến thăm Moscow trong nỗ lực đàm phán về việc tiếp cận các khu vực xung đột. Ngoài ra, LHQ cũng đã đứng ngoài cuộc về mặt ngoại giao trong các cuộc đàm phán hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng.

Duy Tiến (Theo AL Jazeera)
.
.
.