Chuyên gia quốc tế cảnh báo chưa nên tiêm liều bổ sung của vaccine COVID-19

09:12 14/09/2021

Các chuyên gia quốc tế khẳng định rằng việc tiêm thêm một liều vaccine bổ sung để ngừa COVID-19 là không cần thiết. 

Chuyên gia quốc tế cảnh báo chưa nên tiêm liều bổ sung của vaccine COVID-19  -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Trong một báo cáo được công bố trên tờ The Lancet ngày 13/9, các nhà nghiên cứu kết luận rằng dù biến thể Delta đang lây lan mạnh, “việc tiêm liều bổ sung diện rộng là điều không cần thiết vào thời điểm này”, theo Al Jazeera. 

Các nhà khoa học cũng cho rằng, “bất kỳ quyết định nào về việc tiêm và thời điểm tiêm liều bổ sung cần dựa trên những phân tích kỹ lưỡng về các dữ liệu lâm sàng hoặc dịch tễ học” và “cần thêm bằng chứng cho việc tiêm bổ sung”, nói thêm rằng vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả cao chống lại các triệu chứng nặng của COVID-19, trên tất cả các biến thể của virus bao gồm cả Delta.

Chuyên gia y tế từ WHO, Ana-Maria Henao-Restrepo, tác giả chính của báo cáo, cho biết thay vì tiêm mũi bổ sung, vaccine nên được ưu tiên cho những người hiện vẫn chưa được tiêm mũi nào. Bà nói thêm rằng nếu vaccine được triển khai ở những nơi mà nó có thể tạo ra hiệu quả cao nhất sẽ có thể đẩy nhanh việc kiềm chế đại dịch thông qua cách ức chế sự tiến hóa ra các biến thể tiếp theo.

Quan điểm này trái ngược với kế hoạch của chính phủ Mỹ khi nước này dự định tiêm bổ sung cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ trong tuần tới.

Các chuyên gia y tế nhận định rằng một số đối tượng nên được tiêm mũi bổ sung, đó là những người bị suy giảm miễn dịch.

Ngoài Mỹ, một số nước đã bắt đầu tiêm mũi bổ sung trong bối cảnh lo ngại gia tăng về biến thể Delta, khiến WHO phải kêu gọi tạm hoãn tiêm mũi thứ 3 khi nguồn cung vaccine cho các nước nghèo, nơi có hàng triệu người chưa được tiêm, đang rất hạn hẹp.

Các quốc gia như Pháp đã bắt đầu phân phát mũi tiêm thứ 3 cho người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, trong khi Israel đã tiêm vaccine COVID-19 bổ sung cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên sau 5 tháng kể từ khi tiêm liều thứ 2.

Duy Tiến