Châu Âu tính kế tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga

Thứ Tư, 30/11/2022, 17:51

Ủy ban châu Âu ngày 30/11 đưa ra đề xuất tịch thu các tài sản của Nga đã bị phong tỏa để trừng phạt Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đồng thời thảo luận các biện pháp nhằm bồi thường thiệt hại chiến tranh cho Kiev.

Châu Âu tính kế tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga -0
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh Reuters. 

Trong nhiều tháng qua, các quan chức Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và nhiều nước phương Tây khác đã tranh luận về biện pháp thu giữ những tài sản của Nga, cả nhà nước và tư nhân, bị đóng băng ở nước ngoài bởi các lệnh từng phạt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đã phong tỏa “300 tỷ euro (hơn 310 tỷ USD) dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và phong tỏa 19 tỷ euro tài sản của các nhà tài phiệt Nga”.

Bà von der Leyen nói thêm, trước mắt, EU và các đối tác có thể tiếp quản khoản tiền này và sử dụng cho đầu tư. Số tiền thu được sẽ được chuyển đến cho Ukraine để bù đắp thiệt hại chiến tranh.

“Chúng tôi sẽ làm việc trên một thỏa thuận quốc tế với các đối tác của mình để biến điều này thành hiện thực. Và cùng nhau, chúng ta có thể tìm ra những cách hợp pháp để đạt được điều đó”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh.

Nga cho biết việc đóng băng dự trữ của Ngân hàng Trung ương và tài sản của công dân nước này là bất hợp pháp.

Bà von der Leyen cũng cho biết EU sẽ đề xuất thành lập một tòa án chuyên trách, do Liên hợp quốc hậu thuẫn, “để điều tra và truy tố tội ác chiến tranh của Nga”.

Ukraine đã và đang thúc giục thành lập một tòa án đặc biệt nhằm truy tố các lãnh đạo Nga mà nước này cho là đã khơi mào chiến tranh.

Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở tại Hague, Hà Lan, đã mở cuộc điều tra riêng về các cáo buộc tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh vài ngày sau khi Moscow bắt đầu cuộc chiến vào ngày 24/2, tuy nhiên, cơ quan này không có thẩm quyền truy tố đối với “hành vi xâm lược” Ukraine. Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.