Châu Âu gia hạn trừng phạt Nga

08:21 17/12/2021

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến Ukraine thêm 6 tháng nữa.

Châu Âu gia hạn trừng phạt Nga -0
Châu Âu gia hạn trừng phạt Nga. Ảnh: Getty Images

Thông tấn Nga TASS dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel ngày 16/12 xác nhận các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga thêm 6 tháng, tức đến ngày 31/7/2022.

Lệnh trừng phạt Nga lần đầu tiên được áp đặt tháng 7/2014, sau khi chiếc máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua miền Đông Ukraine, nơi cuộc xung đột giữa phe ly khai thân Nga và chính phủ Ukraine diễn ra ác liệt.

Từ đó đến nay, EU đã nới rộng trừng phạt Nga và gia hạn các biện pháp này sau mỗi 6 tháng. Lần gia hạn gần nhất là hồi tháng 6 và các biện pháp trừng phạt có hiệu lực đến ngày 31/1/2022.

Trong thông điệp mới nhất, châu Âu kêu gọi Nga tuân thủ thoả thuận Minsk về Ukraine, bất chấp việc Moscow nhiều lần khẳng định họ không phải một bên của cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine mà chỉ đóng vai trò hoà giải cùng Pháp, Đức và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Theo truyền thông Nga, Moscow đã đáp trả đầy đủ các biện pháp trừng phạt của châu Âu. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng nói rằng thiệt hại của các nước châu Âu vì các biện pháp cấm vận qua lại với Nga lên đến hơn 100 tỷ Euro.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, các nhà ngoại giao châu Âu gần đây cho biết họ đang nghiên cứu các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, song khẳng định sẽ chỉ cân nhắc áp đặt chúng trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Thái Hà
.
.