Căn cứ Mỹ ở Syria bị UAV "lạ" tập kích

Thứ Hai, 15/08/2022, 21:21

Căn cứ al-Tanf của Mỹ ở Syria bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), nhưng không gây thương vong và hiện vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

WashingtonPost hôm nay (15/8) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận căn cứ al-Tanf do Mỹ và đồng minh vận hành tại tỉnh Deir ez-Zor ở miền Đông Syria đã bị tấn công bởi một nhóm máy bay không người lái (UAV), nhưng không có thương vong nào được ghi nhận.

Căn cứ Mỹ ở Syria bị tập kích bằng UAV -0
Thiết giáp và trực thăng Mỹ bên ngoài căn cứ al-Tanf. Ảnh: Getty Images

"Lực lượng thuộc Chiến dịch Nhổ tận gốc phối hợp với các đối tác Maghaweir al-Thowra đã phản ứng với cuộc tấn công bằng nhiều UAV quanh al-Tanf", thông cáo của quân đội Mỹ có đoạn.

"Nhổ tận gốc" là cái tên mà Mỹ và đồng minh đặt cho chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria. Trong khi đó, Maghaweir al-Thowra là tên một nhóm chiến binh chống Chính phủ Syria hoạt động gần biên giới Syria-Jordan.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm đứng sau vụ tập kích. Căn cứ al-Tanf từng là mục tiêu tập kích bằng UAV bởi các nhóm dân quân thân Iran đang hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria từ cuối năm 2018, nhưng vẫn duy trì hiện diện quân sự Deir ez-Zor với lí do phối hợp với đồng minh và các nhóm dân quân người Kurd bảo vệ các mỏ dầu, cũng như tiễu trừ tàn dư khủng bố IS.

Những năm qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad kêu gọi các lực lượng nước ngoài, ám chỉ lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, phải chấm dứt hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông, nhưng bị Washington và Ankara phớt lờ.

Thái Hà
.
.
.