Căn cứ Mỹ ở Syria bị tập kích tên lửa

Thứ Hai, 22/04/2024, 07:00

Ít nhất 5 quả tên lửa đã được khai hỏa từ lãnh thổ Iraq vào căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Đông Bắc Syria, nhưng không rõ thiệt hại.

Căn cứ Mỹ ở Syria bị tập kích tên lửa -0
Phương tiện quân sự của Mỹ gần căn cứ Al Tanf trên lãnh thổ Syria. Ảnh: GettyImages

Reuters hôm nay (22/4) dẫn các nguồn tin an ninh Iraq xác nhận, một nhóm các tay súng chưa rõ danh tính trước đó một ngày đã khai hỏa 5 quả tên lửa không điều khiển từ thị trấn Zummar của Iraq vào căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại vùng Đông Bắc Syria.

Thông tin về thiệt hại của cuộc tập kích chưa được thông báo. Đây là lần đầu tiên cơ sở quân sự của Mỹ tại Trung Đông bị tấn công kể từ tháng 2/2024, xảy ra một ngày sau khi Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng.

Theo nguồn tin, những quả tên lửa được phóng đi từ một xe tải nhỏ ở thị trấn Zummar của Iraq cách không xa biên giới Syria. Chiếc xe tải sau đó bốc cháy dữ dội, có khả năng do bị máy bay quân sự của Mỹ nhắm mục tiêu. Iraq đã triển khai lực lượng an ninh để truy lùng các nghi phạm.

Thông tin về cuộc tập kích nhắm vào căn cứ Mỹ xuất hiện trong bối cảnh tình hình an ninh ở Trung Đông diễn biến phức tạp. Hôm 20/4, căn cứ của Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMF) cách thủ đô Baghdad khoảng 50km đã bị tấn công bằng tên lửa, khiến một người thiệt mạng và 8 người bị thương.

PMF thuộc liên minh các nhóm quân sự chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ Iraq. PMF được chính phủ Iraq ủng hộ và có quan hệ gần gũi với Iran.

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), đơn vị đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông, phủ nhận thông tin Washington liên quan đến sự việc căn cứ của PMF bị tấn công. "Chúng tôi không tiến hành cuộc không kích nào ở Iraq trong ngày", CENTCOM tuyên bố.

Thái Hà
.
.
.