Các nước giàu có thể thừa đến 1,2 tỷ liều vaccine COVID-19

08:22 06/09/2021

Hãng tin Al-Jazeera đưa tin, một phân tích khoa học cho thấy, các quốc gia phát triển có thể dư hơn một tỷ liều vaccine phòng COVID-19 vào cuối năm.

Các nước giàu có thể thừa đến 1,2 tỷ liều vaccine COVID-19  -1
Ảnh minh họa. 

Theo nghiên cứu mới của công ty phân tích dữ liệu Airfinity, kho vaccine phòng COVID-19 ở các nước phương Tây đã đạt 500 triệu liều trong tháng này, chưa rõ có bao nhiêu trong số vaccine này được quyên góp cho các nước nghèo. Phân tích cũng dự báo rằng các quốc gia này sẽ có khả năng thừa 1,2 tỷ liều vaccine vào cuối năm nay. 

Phiên bản đầy đủ của báo cáo dự kiến được công bố ngày 7/9, trong đó tập trung vào nguồn cung cấp vaccine có sẵn tại Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, Canada và Nhật Bản.

Nhiều quan chức y tế thế giới đã phản đối sự bất bình đẳng về nguồn cung vaccine.

COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, được thành lập với mục đích cung cấp hai tỷ liều vaccine cho người dân ở 190 quốc gia trong năm nay, bao gồm 92 quốc gia có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, thỏa thuận của các nước lớn với những nhà sản xuất vaccine đã khiến nguồn cung cho COVAX bị hạn chế.

Tháng trước, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông “thực sự thất vọng” khi nhiều quốc gia đang phải vật lộn để có thể cung cấp liều đầu tiên và liều thứ hai của vaccine cho người dân, còn các quốc gia giàu có hơn lại tích trữ ngày càng nhiều vaccine.

Ông Ghebreyesus cũng cho biết, trong số 4,8 tỷ liều vaccine được phân phối trên toàn cầu, 75% được cung cấp cho chỉ 10 quốc gia, trong khi tỷ lệ bao phủ vaccine ở châu Phi chưa đến 2%.

John Nkengasong, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC Châu Phi) cũng lên tiếng rằng việc triển khai vaccine tại châu lục này là một “sự thất bại hoàn toàn”.

Hôm 5/9, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown lên tiếng cáo buộc các nước giàu đã “vi phạm về đạo đức” với hành động dự trữ vaccine phòng COVID-19.

Ông Brown, người hiện là đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khẩn trương vận chuyển vaccine từ các kho dự trữ ở Mỹ và châu Âu đến châu Phi.

Duy Tiến