Bé trai 6 tuổi sống sót thần kỳ sau nhiều ngày bị vùi lấp vì động đất

Thứ Năm, 24/11/2022, 11:39

Cậu bé 6 tuổi người Indonesia có tên Azka Maulana Malik, bị mắc kẹt dài ngày dưới đống đổ nát sau vụ động đất kinh hoàng xảy ra tại nước này, đã sống sót thần kỳ nhờ một tấm đệm bảo vệ.

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cậu bé được đưa ra khỏi đống đổ nát. Nguồn: Inquirer

Khi được lực lượng cứu hộ tiếp cận và giải cứu khỏi đống đổ nát tại làng Nagrak, Cianjur, tỉnh Tây Java hôm 23/11 sau hơn 2 ngày bị vùi lấp, cậu bé Azka vẫn rất bình tĩnh và tỉnh táo. 

"Khi chúng tôi nhận ra Azka còn sống, tất cả mọi người đều bật khóc, kể cả tôi", tình nguyện viên 28 tuổi người địa phương Jeksen kể lại. "Khoảnh khắc ấy rất cảm động, nó giống như một phép màu", anh nói.

Theo Jeksen, cậu bé được tìm thấy ở phía bên trái của ngôi nhà, trên một chiếc giường. Cậu bé được bảo vệ bởi một chiếc nệm và khoảng cách giữa cậu bé và tấm bê tông chỉ khoảng 10cm. "Một không gian rất hẹp, tối tăm, nóng nực và không có đủ lỗ thông gió", Jeksen miêu tả. 

Trong đoạn clip được giới chức địa phương đăng tải, Azka trong chiếc áo phông màu xanh được đưa ra khỏi đống đổ nát bởi lực lượng cứu hộ. Theo lời lực lượng cứu hộ, cậu bé được tìm thấy bên cạnh bà của mình, nhưng người bà đã qua đời.

Bé trai 6 tuổi sống sót thần kỳ sau nhiều ngày bị vùi lấp vì động đất -0
Cậu bé Azka tỉnh táo và bình tĩnh khi được giải cứu. Ảnh: Inquirer.

“Azka bây giờ ổn, không bị thương. Bác sĩ nói rằng cậu bé chỉ hơi yếu vì đói ”, Salman Alfarisi, 22 tuổi, họ hàng của cậu bé, nói khi nắm tay Azka trong lều tạm ở bãi đỗ xe bệnh viện. "Cậu bé muốn về nhà lập tức và cứ luôn miệng đòi mẹ", Alfarisi cho biết, nói thêm rằng mẹ của Azka cũng đã thiệt mạng trong vụ động đất.

Trận động đất mạnh 5,6 độ Richter xảy ra ngày 21/11 tại Cianjur, Tây Java của Indonesia đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 271 người, nhưng con số thương vong được cho sẽ tăng lên vì một số khu vực hẻo lánh vẫn chưa được tiếp cận và mưa lớn đã cản trở nỗ lực cứu hộ. Khoảng 40 người vẫn mất tích và hơn 2.000 người bị thương.

Bé trai 6 tuổi sống sót thần kỳ sau nhiều ngày bị vùi lấp vì động đất -0
Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: CNN

Đây là trận động đất khiến nhiều người tử vong nhất ở Indonesia kể từ năm 2018, khi trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra ở thành phố Palu thuộc tỉnh Sulawesi  kéo theo sóng thần đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người.

Trong ngày 24/11, cảnh sát, binh sĩ và các nhân viên cứu hộ khác đã sử dụng búa khoan, cưa máy, nông cụ và tay không của họ để đào bới những tòa nhà đổ nát ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của làng Cijendil, nơi một trận lở đất đã xảy ra hậu thảm họa.

Hơn 170 dư chấn, bao gồm cả chấn động 3,9 độ richter vào chiều 23/11, đã được ghi nhận. “Vì trận động đất khá mạnh và có mưa nên chúng tôi lo ngại sẽ có thêm các vụ lở đất. Nhưng hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục quá trình sơ tán ”, Henri Alfiandi, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu hộ, cho biết. 

An Nhiên
.
.
.