Bản án nghiêm khắc với nhóm khủng bố trong vụ đánh bom kinh hoàng tại Bỉ

Thứ Bảy, 16/09/2023, 14:37

Một tòa án Bỉ ngày 16/9 tuyên án tù chung thân đối với nhóm khủng bố thực hiện vụ đánh bom liều chết xảy ra năm 2016 ở Brussels, khép lại phiên tòa hình sự lớn nhất từ trước đến nay của nước này.

Bản án nghiêm khắc cho nhóm khủng bố năm 2016 tại Bỉ -0
Sân bay ở Brussels tan hoang sau vụ tấn công năm 2016. Ảnh: Sky News

Vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 22/3/2016 tại sân bay Brussels và trên hệ thống tàu điện ngầm thành phố Brussels đã cướp đi sinh mạng của 32 nạn nhân. 

Salah Abdeslam (quốc tịch Pháp) và Mohamed Abrini (người Bỉ gốc Maroc) là hai đối tượng chủ chốt trong nhóm 6 thủ phạm thực hiện vụ đánh bom. Đây cũng là hai kẻ từng bị tòa án Pháp kết tội chủ mưu các vụ tấn công ngày 13/11/2015 tại Paris làm 130 người thiệt mạng.

Sau đó Salah Abdeslam trốn sang Brussels để lẩn tránh sự truy nã của cảnh sát Pháp.

Tháng 7 vừa qua, tòa án Brussels đã kết tội giết người và âm mưu giết người đối với 6 bị cáo tham gia vụ đánh bom khủng bố liên hoàn này. Ngoài ra, 6 bị cáo này và 2 đối tượng khác cũng bị kết tội tham gia hoạt động trong một tổ chức khủng bố. Tại phiên tòa ngày 16/9, những kẻ này đã bị tuyên án từ 20 năm tù đến chung thân.

Các vụ đánh bom – xảy ra gần trụ sở của cả NATO và EU – là một phần trong làn sóng tấn công do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở châu Âu nhận trách nhiệm. Ngoài các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công, hàng trăm hành khách và nhân viên giao thông phải chịu thương tật, nhiều người thân của các nạn nhân và nhiều nhân viên cứu hộ vẫn bị sang chấn tâm lý.

Theo văn phòng công tố liên bang Bỉ, hơn 1.000 người đăng ký là nguyên đơn dân sự để tham gia phiên xử với tư cách nạn nhân. Điều này khiến vụ xét xử trở thành vụ xét xử tội phạm lớn nhất từ trước đến nay tại Bỉ. Phiên tòa bắt đầu vào cuối năm ngoái, được tổ chức trong điều kiện an ninh chặt chẽ tại trụ sở cũ đã được chuyển đổi của NATO.

An Nhiên
.
.
.