Bắc Kinh đóng cửa một loạt công viên, bảo tàng vì dịch bệnh

Thứ Ba, 22/11/2022, 15:39

Với hơn 1.400 ca COVID-19 mới, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 22/11 quyết định đóng cửa một loạt công viên và bảo tàng lớn, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối mặt với sự gia tăng đột biến các ca bệnh.

Trung Quốc đã ghi nhận 28.127 trường hợp mắc COVID-19 mới trên toàn quốc trong 24 giờ qua, gần đạt mức cao nhất theo ngày tính từ tháng 4, với hơn một nửa số ca bệnh được phát hiện tại Quảng Châu và Trùng Khánh, Reuters đưa tin.

Tại thủ đô Bắc Kinh, số ca COVID-19 tiếp tục tăng mạnh theo ngày, với 1.438 ca mắc mới hôm 21/11, tăng từ 962 ca hôm 20/11, khiến chính quyền thành phố một lần nữa phải yêu cầu người dân ở trong nhà, hạn chế ra ngoài để ngăn chặn dịch lây lan. 

Bắc Kinh đóng cửa một loạt công viên, bảo tàng vì dịch bệnh -0
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ đang theo dõi một khu dân cư đang phong tỏa vì COVID-19. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, người dân Bắc Kinh đang trải qua đợt xét nghiệm COVID-19 nghiêm ngặt nhất cùng với việc thắt chặt các quy tắc di chuyển trong thành phố, theo đó chính quyền Bắc Kinh yêu cầu những người đến từ nơi khác ở Trung Quốc phải trải qua ba ngày xét nghiệm COVID-19 âm tính liên tục trước khi được phép rời chỗ ở. 

Trong khi đó, nhiều bảo tàng đã đóng cửa và các địa điểm vui chơi giải trí như công viên Happy Valley và công viên Chaoyang - địa điểm nổi tiếng với những người chạy bộ và dã ngoại - cho biết hôm 22/11 sẽ đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 bùng phát. 

Bắc Kinh đóng cửa một loạt công viên, bảo tàng vì dịch bệnh -0
Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: CD

Trong 24 giờ qua, Bắc Kinh ghi nhận thêm 2 ca tử vong mới vì COVID-19. Trước đó, hôm 19/11, Bắc Kinh đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên kể từ tháng 5.

Thành phố Thiên Tân hôm 22/11 đã áp dụng biện pháp xét nghiệm trên toàn thành phố. Trong khi đó, thành phố Vũ Hán - nơi COVID-19 được phát hiện - đã đưa ra thông báo sáng 22/11 khuyến cáo người dân chỉ nên đi lại giữa nhà và nơi làm việc để hạn chế lây nhiễm. 

Trước đó, học sinh tại các trường học ở một số quận của Bắc Kinh đã bắt đầu học trực tuyến vào ngày 21/11, sau khi các quan chức kêu gọi cư dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở nhà.

Phát biểu tại cuộc họp cán bộ lãnh đạo thành phố về phòng chống dịch ngày 21/11, tân Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Doãn Lực đã yêu cầu phải sớm ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của COVID-19. Ông cũng yêu cầu chính quyền thành phố cần “nhận thức đầy đủ tính đặc thù của công tác phòng chống dịch ở thủ đô”, hạn chế tối đa tác động của dịch đến các chức năng của thành phố và phát triển kinh tế xã hội.

An Nhiên
.
.
.