Triệt xóa nhóm tín dụng đen từ phía Bắc đến Ninh Thuận cho vay lãi nặng

Chủ Nhật, 09/06/2024, 15:37

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận ngày 9/6 cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1995, trú ở phường Viên Tây, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) – đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, từ công tác nắm tình hình ANTT ở địa bàn cơ sở kết hợp nguồn tin từ người dân, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Ninh Thuận phát hiện một nhóm đối tượng từ phía Bắc vào Ninh Thuận tổ chức hoạt động tín dụng đen bằng hình thức cho vay tiền trả góp với lãi suất cắt cổ.

Sau một thời gian truy bám, xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, ngày 6/6, một tổ công tác của Phòng CSHS Công an tỉnh Ninh Thuận bất ngờ ập vào căn nhà cho thuê tại phường Mỹ Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, bắt giữ Nguyễn Hoàng Sơn cùng 5 đồng phạm. Khám xét nơi tạm trú của nhóm đối tượng này, cơ quan điều tra thu giữ một số chứng cứ, tài liệu có liên quan.

Triệt xóa nhóm
Đối tượng Nguyễn Hoàng Sơn khai nhận hành vi tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ảnh: Công an Ninh Thuận.

Kết quả đấu tranh bước đầu cho thấy, Sơn đến Ninh Thuận từ cuối năm 2023 để điều hành các đối tượng trong nhóm sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để quảng cáo cho vay không cần thế chấp, giải ngân nhanh gọn để câu nhử khách hàng; tổ chức đòi nợ, giở chiêu khủng bố, đe dọa, dằn mặt những con nợ chậm trả tiền.

Hàng tháng, mỗi đối tượng trong nhóm được Sơn chi trả tiền công 8 triệu đồng để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo hình thức trả góp định kỳ này, lãi suất mỗi tháng hơn 20%. Bằng những thủ đoạn nêu trên, Sơn cùng đồng phạm đã cho 50 người dân ở Ninh Thuận vay hơn 1,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng.

Được biết các đối tượng trong nhóm tín dụng đen do Nguyễn Hoàng Sơn cầm đầu từng bị xử phạt hành chính về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trái pháp luật nhưng vẫn tiếp tục hoạt động phạm pháp.

Việt Tường
.
.
.