Triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ Ba, 14/11/2023, 14:08

Quá trình giao dịch lừa đảo người bị hại, khi thấy họ nghi ngờ, các đối tượng sẽ xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản Facebook, Zalo đã sử dụng liên hệ với họ và cắt liên lạc. Các đối tượng khai nhận đã lừa đảo được nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng...

Ngày 14/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng của nhiều bị hại trên không gian mạng với thủ đoạn hết sức mới và tinh vi.

Triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng -0
Các đối tượng bị bắt giữ.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn quận nổi lên nhiều loại tội phạm lợi dụng đặc thù của các khu nhà chung cư là khép kín, có bảo vệ kiểm soát chặt chẽ ra vào để hoạt động phạm tội như: tội phạm tín dụng đen, tàng trữ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lừa đảo trên không gian mạng… Để đảm bảo tình hình ANTT tại các khu chung cư, Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo các đơn vị địa bàn trực thuộc đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến ANTT phục vụ công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý cư trú tại các khu chung cư trên địa bàn quận Hà Đông.

Qua công tác, đơn vị phát hiện một nhóm thanh niên thuê trọ tại 1 căn hộ ở tầng 5, tòa nhà chung cư khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông có biểu hiện nghi vấn. Các đối tượng này sử dụng nhiều máy tính để bàn lắp thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet bằng sim điện thoại, không sử dụng mạng internet thông thường.

Theo cán bộ điều tra, nhóm đối tượng không có công ăn việc làm, tuổi từ 18 đến 20, hằng ngày không ra ngoài, luôn canh phòng cẩn mật và chỉ ở trong phòng sử dụng máy tính. 

Từ tài liệu thu thập được, ngày 10/11, Ban Chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức bất ngờ kiểm tra căn hộ trên. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện tại đây 5 đối tượng đang sử dụng 4 máy tính có kết nối internet thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Các đối tượng được xác định gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 2004), Lê Văn Tiến (SN 2004), Nguyễn Tiến Dũng (SN 2005) cùng trú tại xã Viên An, huyện Ứng Hòa; Nguyễn Hữu Huy (SN 2001) và Trương Trọng Tuấn (SN 2003) cùng trú tại xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận, khoảng đầu tháng 10/2023, Nguyễn Văn Tuấn thuê căn hộ chung cư rồi mua 4 bộ máy tính cùng các thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet lắp đặt tại đây. Sau đó, Tuấn bàn bạc với 4 đối tượng còn lại tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Cũng theo cán bộ điều tra, để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng lợi dụng không gian mạng với phương thức thủ đoạn mới rất tinh vi như lên mạng xã hội mua hàng nghìn tài khoản Zalo, Facebook “ảo” giao cho Dũng, Tiến, Huy, Trọng Tuấn vào các hội nhóm vay vốn trên mạng xã hội Facebook đăng bài giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp, đồng thời giả là người đã vay được tiền để “cò mồi”, thu hút người vay.

Khi tiếp cận được người có nhu cầu vay tiền, để tạo lòng tin với họ, các đối tượng làm giả hợp đồng vay, sử dụng các tài khoản Zalo “ảo” nhắn tin, nếu họ đồng ý vay sẽ yêu cầu nộp nhiều loại phí để làm thủ tục như: phí làm hồ sơ, phí xin dấu nhanh, phí bảo hiểm… Mỗi loại phí người vay phải nộp từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản game “Tài-Xỉu” của Nguyễn Văn Tuấn, từ đó Tuấn rút tiền về tài khoản của mình và ăn chia với các đối tượng trong nhóm.

Quá trình giao dịch lừa đảo người bị hại, khi thấy họ nghi ngờ các đối tượng sẽ xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản Facebook, Zalo đã sử dụng liên hệ với họ và cắt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt được của người bị hại được xóa dấu vết bằng cách được chuyển qua tài khoản cổng game được mở tại nước ngoài gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, xác minh.

Với phương thức thủ đoạn như trên, các đối tượng khai nhận đã lừa đảo được nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã tiến hành khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thảo Vy
.
.
.