Triệt phá 10 nhóm hoạt động “tín dụng đen” có gần 600 nạn nhân

Thứ Tư, 12/10/2022, 12:34

Ngày 12/10, Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã đồng loạt triệt phá 10 nhóm hoạt động “tín dụng đen” với 25 đối tượng liên quan. Bước đầu, cơ quan Công an xác định các đối tượng cho vay với lãi suất từ 365%/năm đến 1460%/năm.

Qua công tác quản lý địa bàn và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cơ quan Công an đã tiếp nhận một số thông tin của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước về việc bị các nhóm cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” liên tục chửi bới, đe dọa đánh đập, khủng bố tinh thần buộc phải trả các khoản vay với mức lãi suất “cắt cổ”.

Triệt phá 10 nhóm hoạt động “tín dụng đen” có gần 600 nạn nhân -0
Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai các lực lượng tiến hành truy xét các địa bàn, phát hiện hàng chục nhóm đối tượng đã và đang “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” có tính chất “tín dụng đen” hoạt động liên huyện, liên tỉnh.

Sau một thời gian xác minh, điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an TP.Đồng Xoài, thị xã Chơn Thành và huyện Đồng Phú, cùng Công an các tỉnh Thanh Hóa, Đắk Nông, Lâm Đồng đồng loạt triển khai các lực lượng bắt giữ thành công 10 nhóm “tín dụng đen” với hàng chục đối tượng; các đối tượng này hầu hết có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Thanh Hóa và Hải Phòng.

Triệt phá 10 nhóm hoạt động “tín dụng đen” có gần 600 nạn nhân -0
Các đối tượng tại cơ quan Công an và giấy tờ ghi nợ bị thu giữ.

Khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, Cơ quan Công an xác định các nhóm đối tượng thường cho vay góp với số tiền từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Ngày góp thường từ 21 đến 30 ngày với mức lãi suất từ 365%/năm đến 1460%/năm. Ngoài ra, các đối tượng còn thu phí trái pháp luật khi cho người dân vay tiền, số tiền phí thường được tính bằng một ngày góp, chặn lấy trước. Đối với hình thức vay đứng, các đối tượng cho vay với lãi suất khoảng 365%/năm tính lãi theo ngày và lấy 5 ngày lãi một lần, tiền phí được lấy từ 5%-10% của số tiền cho vay.

Đến nay cơ quan Công an đã xác định được tổng số tiền các đối tượng đã cho vay là gần 9,4 tỉ đồng với gần 600 người vay, 1.752 lượt vay. Hiện công an đã làm việc, đối chiếu được 86 người vay. Tổng số tiền chủ nợ thu lợi bất chính là hơn 3,2 tỉ đồng.

Khi cho vay, các đối tượng thường giữ các giấy tờ của người vay như: Căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ khẩu thường trú, giấy đăng kí kết hôn. Khi người vay không có tiền trả lãi, gốc hay trả chậm thì nhóm đối tượng này gọi điện hăm dọa, theo dõi, thường xuyên túc trực tại nhà riêng hoặc nơi làm việc của con nợ gây ồn ào, dùng vũ lực, hung khí để đòi nợ, đe dọa sẽ đánh đập nếu báo Công an. Chúng còn trắng trợn tuyên bố đã lo lót hết cho Công an để người dân lo sợ không dám trình báo cơ quan Công an và hợp tác với cơ quan chức năng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố 8 vụ án, khởi tố 17 bị can để điều tra về hành vi  “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” (đã tạm giam 15 bị can, cho tại ngoại 2 bị can); 5 đối tượng đang tiếp tục củng cố chứng cứ chứng minh hành vi đồng phạm; 1 vụ 1 đối tượng đang củng cố hồ sơ để khởi tố; 1 vụ 2 đối tượng lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện Công an tỉnh Bình Phước đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến các nhóm “tín dụng đen”. Người dân trong tỉnh Bình Phước, những ai là nạn nhân của hoạt động “tín dụng đen” hãy đến trình báo tại Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để được hướng dẫn, giúp đỡ.

Văn Tuyên
.
.
.