Ổ nhóm tín dụng đen “Tâm điên”, “Lữ cá chép” sa lưới

Thứ Ba, 13/12/2022, 08:15

Sáng 12/12, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang đã triệu tập và tạm giữ hình sự 2 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình và vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, lực lượng chức năng phát hiện tại địa bàn các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và TP Hà Giang có nhóm đối tượng câu kết hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng cho vay lãi nặng -0
Đối tượng Nguyễn Thế Lữ và Trần Văn Tâm tại cơ quan Công an.

Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp các đơn vị chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh các đối tượng liên quan, qua đó đã xác định đối tượng chính là Nguyễn Thế Lữ (thường gọi là "Lữ cá chép", SN 1990, trú tại xã Phương Thiện, TP Hà Giang) và Trần Văn Tâm (thường gọi "Tâm Điên", SN 1991, trú tại xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) câu kết với một số đối tượng khác để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng với mức lãi suất từ 3 đến 10 nghìn đồng/1 triệu đồng/1ngày (tương đương 109,5% đến 365%/năm).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ 9 ống tuýp sắt cắt vát nhọn đầu, 1 dao nhọn cùng nhiều giấy tờ, sổ sách có liên quan đến hoạt động cho vay tiền.

Qua điều tra ban đầu đã xác định với các thủ đoạn hết sức tinh vi trong hoạt động cho vay, nhắc nợ, quản lý thu lãi… các đối tượng trên đã cho vay trên 6,8 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền trên 3,9 tỷ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trung Thực
.
.
.