Người phụ nữ cầu cứu Công an khi bị nhóm “tín dụng đen” đe dọa

Thứ Tư, 17/01/2024, 17:13

Khi không có tiền hoặc chậm trả, nhóm đối tượng cho người gọi điện thoại hoặc đến tận nhà đe doạ "thúc" nợ, khiến các thành viên trong gia đình nạn nhân vô cùng lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên, quy luật cuộc sống bị thay đổi, không dám ra khỏi nhà vào buổi tối...

Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự các đối tượng gồm: Lê Đình Phùng (SN 1980), có 4 tiền án, 2 tiền sự, là đối tượng cầm đầu và Nguyễn Nhật Nam (SN 1995), cùng trú tại quận Long Biên; Chu Ngọc Thăng (SN 1984), trú tại quận Đống Đa về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Qua tài liệu của cơ quan Công an, cuối năm 2023, chị N.T.T.Q (SN 1982), trú tại phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) đã đến cơ quan Công an trình báo với tâm trạng hoang mang, lo lắng… khi thường xuyên bị một nhóm đối tượng đến tận nhà hoặc gọi điện thoại đe doạ ép phải trả nợ thay chồng.

Người phụ nữ cầu cứu Công an khi bị nhóm đối tượng “tín dụng đen” đe dọa -0
Đối tượng cầm đầu Lê Đình Phùng có 4 tiền án, 2 tiền sự.

Theo chị Q, khoảng đầu tháng 11/2023, gia đình có việc cần tiền nên anh N.T.A là chồng chị có vay "nóng" của một số đối tượng kinh doanh tài chính kiểu "tín dụng đen". Ngoài bị cắt ngay lập tức số tiền vài triệu đồng, vợ chồng chị N.T.T.Q phải trả tiền lãi lên đến 150-220% (tương ứng với số tiền vay).

Khi không có tiền hoặc chậm trả, nhóm đối tượng cho người gọi điện thoại hoặc đến tận nhà đe doạ "thúc" nợ, khiến các thành viên trong gia đình chị Q vô cùng lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên, quy luật cuộc sống bị thay đổi, không dám ra khỏi nhà vào buổi tối, ban đêm... nên việc kiếm tiền trả nợ càng khó khăn.

Người phụ nữ cầu cứu Công an khi bị nhóm đối tượng “tín dụng đen” đe dọa -0
Các đối tượng Chu Ngọc Thăng và Nguyễn Nhật Nam.

Tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ theo dõi, xác minh... Sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, ngày 12/1, Đội Cảnh sát hình sự đồng loạt triệu tập các đối tượng liên quan là Lê Đình Phùng, Nguyễn Nhật Nam, Chu Ngọc Thăng. Tang vật thu giữ là 3 điện thoại di động.

Đặc biệt, khi phát hiện các đối tượng bị bắt giữ, ngay trong ngày 12/1, đã có thêm 7 nạn nhân của nhóm đối tượng trên đến Công an quận Tây Hồ trình báo. Tại cơ quan Công an, các đối tượng Phùng, Nam và Thăng khai nhận, từ đầu tháng 11/2023 đã cho nhiều người vay tài chính với lãi xuất từ 150-220%, tính đến ngày bị bắt, nhóm đối tượng đã thu lời bất chính trên 150 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đang củng cố hồ sơ khởi tố các đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

M.H
.
.
.