Ngăn chặn tội phạm “tín dụng đen” dịp cuối năm

Thứ Sáu, 30/12/2022, 08:08

Những tháng cuối năm, tình hình tội phạm “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Lợi dụng đời sống kinh tế khó khăn của người dân, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn, chiêu trò để cho vay nặng lãi, khiến họ “sập bẫy”.

Anh Vũ Văn Đ. (SN 1983, ngụ huyện Tân Châu), bức xúc: “Tôi chạy xe tải chở thuê hàng hóa cho công ty. Thời gian qua, tôi không có việc làm để kiếm sống nuôi vợ con. Do không có tài sản thế chấp ngân hàng, tôi vào các trang mạng xã hội để tìm vay tài chính, giải quyết khó khăn. Khi đó, tôi được nhiều công ty hỗ trợ tài chính mời chào với lãi suất thấp hơn so với ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế vay vốn thì lãi khác rất nhiều so với những thông tin mà họ quảng cáo trên danh thiếp.

Bây giờ cho vay, họ cộng cả lãi và tiền nợ vào một lần, mà không ghi rõ tiền lãi suất để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tôi liên hệ theo số điện thoại thì có nhân viên đến hỗ trợ tôi tàm thủ tục vay. Người này nói công ty sẽ cho vay 30 triệu đồng trả góp, nhưng thực tế chi khoảng 26 triệu đồng (lãi suất hơn 12%/tháng)”.

Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, “đánh” vào tâm lý của nhiều người muốn vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản chỉ cần CMND, căn cước công dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe, tội phạm “tín dụng đen” dụ dỗ được các “khách hàng”, phần lớn là những người làm ăn buôn bán nhỏ, công nhân, thợ hồ, người bán vé số... cần tiền để trang trải cuộc sống. Thậm chí, chúng còn tìm hiểu hoàn cảnh của từng người để “xuống tiền”. Điển hình như, vợ chồng Lê Thị Thu Sương (SN 1989) và Nguyễn Minh Quyền (chồng Sương, SN 1985, cùng ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành) đã cho khoảng 200 người dân cư ngụ ở các huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Biên vay hơn 5 tỷ đồng.

Ngăn chặn tội phạm “tín dụng đen” dịp cuối năm -0
Vợ chồng Lê Thị Thu Sương cùng tang vật.

Trước đó, vào chiều ngày 15/12, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Châu Thành bắt quả tang vợ chồng Sương thu tiền lãi của người dân tại xã Hảo Đước, huyện Châu Thành. Công an thu giữ tang vật 310 triệu đồng, 47 quyển sổ ghi chép các loại, 8 hợp đồng chuyển nhượng đất, 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 37 sổ hộ khẩu, 89 giấy vay tiền; 112 giấy chứng minh, CCCD, 12 giấy phép lái xe, 15 giấy chứng nhận đăng ký xe, 2 hộ chiếu, 12 giấy phép lái xe, 3 giấy chứng nhận kinh doanh và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến hoạt động cho vay.

Qua điều tra, vợ chồng Sương hoạt động cho vay lãi nặng gần 2 năm qua. Từ các mối quan hệ xã hội, vợ chồng Sương biết những người làm ăn buôn bán, công nhân nghèo cần tiền gấp để cho vay nặng lãi. Trong đó, số tiền cho vay thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 200 triệu đồng với lãi suất thấp nhất là 120%, cao nhất 300%/năm. Bọn chúng thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi còn “ẩn nấp” tinh vi dưới hình thức chơi hụi hoặc các loại tội phạm khác liên quan đến “tín dụng đen” như, đánh bạc, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Mới đây, Công an huyện Dương Minh Châu triệt phá tụ điểm tổ chức đánh bạc, đánh bạc và cho vay nặng lãi do Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1970) cầm đầu. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Loan tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi ngay tại căn nhà riêng của mình trong khu dân cư thuộc ấp Bình Linh, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu. Đường vào căn nhà tổ chức đánh bạc độc đạo. Đáng lưu ý, con bạc vào chơi hay người vay tiền phải được sự giới thiệu của các đối tượng trước đó và phải dùng ký hiệu được quy ước trước đó. Lợi dụng đời sống người dân gặp nhiều khó khăn những tháng gần tết, Loan đã tiếp cận các người lao động nghèo để cho vay hàng trăm triệu đồng. Sau thời gian dài xác lập chuyên án đấu tranh, vào lúc 15h30 ngày 19/12, Công an huyện Dương Minh Châu bất ngờ đột kích căn nhà riêng của Nguyễn Thị Kim Loan. Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang đối tượng Loan đang thu tiền lãi và tổ chức đánh bạc trái phép bằng hình thức binh bửu thắng, thua bằng tiền cho 11 đối tượng. Qua khám xét, Công an thu giữ hơn 500 triệu đồng, 11 ĐTDĐ, nhiều giấy tờ sổ sách thể hiện việc cho vay nặng lãi và chơi hụi.

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận, hàng ngày, từ khoảng 11h đến 23h, sòng bạc của Loan có khoảng 20 người đến đánh bạc. Mỗi trận từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng. Đồng thời, thông qua các mối quan hệ xã hội, Loan tìm hiểu hoàn cảnh, chủ động liên lạc, gặp gỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn và cần tiền gấp để cho vay tiền với lãi suất là 182,5%/năm nhằm thu lợi bất chính. Để tránh sự phát hiện, Loan ghi chú nội dung cho vay tiền vào sổ hụi để ngụy trang. Nếu trường hợp con nợ không có khả năng trả lãi, Loan sẽ chuyển số nợ sang hình thức góp hụi ngày. Ngoài ra, Loan còn cho vay lãi đứng với lãi suất 10% trên tháng. Đối tượng đã cho 15 người vay tiền, với tổng số tiền vay là 685 triệu đồng, thu lợi bất chính số tiền hơn 200 triệu đồng.

Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị, người dân cần chủ động tìm hiểu về các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thủ đoạn tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. Các đối tượng sử dụng công nghệ cao cho vay lãi nặng qua app với phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Bên cạnh những khuyến nghị về chính sách để răn đe ngăn chặn kinh doanh và hoạt động “tín dụng đen” hay kêu gọi các đơn vị cho vay tạo ra những gói vay hợp lý và ưu đãi thì ý thức của cộng đồng là rất quan trọng. Nếu người dân vì cả tin, đặc biệt là cảm thấy dễ dãi với những thủ tục vay nợ thì việc gặp rắc rối phiền phức khi đáo hạn là điều khó tránh khỏi.

Hãy tìm đến nguồn thông tin chính thức từ các tổ chức tài chính, website tin cậy, tham khảo ý kiến tư vấn chính thống trước khi quyết định vay vốn. Người dân cần tích cực tham gia tố giác tội phạm. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn đến địa bàn cư trú hoặc có biểu hiện hoạt động phạm tội “tín dụng đen” thì báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất, chính quyền địa phương để có biện pháp đấu tranh phòng ngừa...

C.Bình-N.Minh
.
.
.