Mẹ vợ cùng con rể cho vay lãi nặng

Thứ Hai, 12/12/2022, 08:28

Chiều 11/12, Cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Võ Thị Anh Thơ (SN 1973, ngụ huyện Dương Minh Châu) và Trần Nguyễn Hoàng Phúc (con rể Thơ, SN 1992, ngụ TP Tây Ninh) để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh phát hiện Thơ có dấu hiệu cho vay lãi nặng nên lập kế hoạch điều tra, phá án. Lúc 12h ngày 2/12, tại một quán cà phê thuộc khu phố 3, phường 3, TP Tây Ninh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh phát hiện Thơ và Phúc đang thu 150 triệu đồng tiền lãi của một người vay nên ập vào bắt quả tang. Công an thu giữ tang vật, gồm: 150 triệu đồng, 7 tờ ghi chép liên quan đến việc vay nợ, 1 xe mô tô, 2 điện thoại di động.

ghep.jpg -0
Các đối tượng cùng tang vật.

Mở rộng điều tra, Công an khám xét nhà của Thơ và Phúc, thu giữ thêm 544 triệu đồng, 30 quyển sổ, 139 tờ giấy liên quan nội dung hoạt động cho vay, 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, uỷ quyền, vay tiền… Cả hai khai nhận, từ đầu năm 2020, lợi dụng các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã hết hạn mức tín dụng, trong khi nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người dân rất cao. Do vậy, chúng đã tổ chức hoạt động cho vay tiền lãi và yêu cầu "con nợ" phải thế chấp tài sản bằng các loại giấy tờ nhà, đất hoặc viết giấy vay nợ.

Đáng lưu ý, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… có nhu cầu vay tiền thì đến gặp trực tiếp Thơ hoặc thông qua người khác giới thiệu thì Thơ mới chịu cho vay. Người vay tiền của Thơ thường từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng và được Thơ yêu cầu trả tiền lãi suất từ 109%/năm cho đến 255%/năm, trả lãi trong thời gian từ 3 đến 15 ngày tuỳ theo thoả thuận. Trước khi giao tiền cho người vay, chúng tính tiền lãi trước để trừ vào số tiền gốc vay.

Khi đến hạn trả nợ, nếu người vay không có khả năng trả thì Thơ tiếp tục tính lãi cộng dồn vào tiền gốc đã mượn. Với cách thức hoạt động cho vay này, Thơ đã cho 13 người vay với số tiền ước tính khoảng 50 tỷ đồng, thu lãi cao bất chính hàng tỷ đồng. Làm việc với 4 người vay tiền của Thơ, họ cho biết đã trả lãi cho Thơ gần 1,9 tỷ đồng. Riêng Phúc hỗ trợ Thơ trong việc cho vay, thu tiền lãi. Phúc cũng lấy 2,8 tỷ đồng tiền của Thơ cho 5 người khác vay với lãi suất 109%/năm. Số tiền lãi thu được gần 290 triệu, Phúc chia lại cho Thơ 50%, còn lại Phúc tiêu xài.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh đang điều tra mở rộng vụ án.

T.N
.
.
.