Lừa đảo dưới hình thức đầu tư kinh doanh đa cấp lĩnh vực vận tải tàu biển quốc tế

Thứ Bảy, 26/08/2023, 07:30

Đến nay, các nhóm Zalo, Facebook liên quan đến Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam và app WH Shipping đã bị xóa không còn dữ liệu, thông tin gì; chị Nhung không liên hệ được với Dung, không biết Dung đang làm gì, ở đâu...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đang thụ lý điều tra, xác minh đơn tố giác về tội phạm của chị Lê Thị Hồng Nhung, sinh năm 1990, nơi thường trú: thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tố giác Đặng Thị Dung, sinh năm 1983, nơi thường trú: An Sơn, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nhung tổng số tiền là 849.370.000 đồng thông qua việc mời gọi đầu tư tiền vào Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực vận tải tàu biển quốc tế, xảy ra tháng 6 và tháng 7/2023 tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Lừa đảo dưới hình thức đầu tư kinh doanh đa cấp lĩnh vực vận tải tàu biển quốc tế -0
Ảnh minh họa.

Quá trình điều tra, xác minh ban đầu xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động cụ thể như sau: Đặng Thị Dung, sinh năm 1983, nơi thường trú: thôn An Sơn, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương được Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam (địa chỉ: Tầng Mezz và Tầng 9, Toà nhà MB Sunny tower, số 259 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh) ủy quyền cho mở một Văn phòng đại diện tại tỉnh Hưng Yên do Đặng Thị Dung là người đứng đầu, địa chỉ: Số 108, đường Nguyễn Công Hoan, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên làm trụ sở.

Thông qua mối quan hệ xã hội, chị Lê Thị Hồng Nhung được chị Trịnh Thị Hiên, sinh năm 1985, ở phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên giới thiệu và mời chị Nhung đến dự hội thảo tham khảo kinh doanh của Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam do Đặng Thị Dung tổ chức.

Ngày 19/6/2023, chị Nhung đã đến dự hội thảo do chị Hiên giới thiệu tại khách sạn Sen Hồ tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Quá trình dự hội thảo, chị Nhung thấy Đặng Thị Dung lên giới thiệu bản thân là đại diện của Tập đoàn Wan Hai có trụ sở chính tại Đài Bắc, Đài Loan, chuyên cung cấp các loại tàu đi biển, chuyên vận chuyển chở hàng đi khắp các vùng biển trên thế giới.

Khi khách hàng tham gia đầu tư, tùy theo các gói đầu tư với mức tiền khác nhau sẽ có lãi khác nhau, nếu mức đầu tư thấp nhất là 3.000.000 đồng thì sau một tháng, tập đoàn sẽ hoàn trả cả số tiền gốc và lãi là 4.080.000 đồng, tương đương số tiền lãi một ngày của số tiền đầu tư 3.000.000 đồng là 36.000 đồng/ngày; mức đầu tư cao nhất của một lần đầu tư là 1.000.000.000 đồng thì tiền lãi của khoản đầu tư này là 16.000.000 đồng/ngày, đồng thời có thể đầu tư nhiều mã khác nhau (việc đầu tư theo từng chuyến tàu vận chuyển hàng hóa, mỗi chuyến tàu vận chuyển hàng xong sẽ thanh toán tiền cước vận chuyển và tiền lãi).

Quá trình tham gia đầu tư có thể kêu gọi nhiều người khác cùng tham gia, khi người đầu tư trước mời được nhiều người tham gia thì sẽ được nâng Vip và được Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam trả lương, người đầu tư càng kêu gọi được nhiều người tham gia thì sẽ được hưởng nhiều tiền và quyền lợi hơn từ Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam. Việc đầu tư thông qua mua các gói đầu tư, có những gói nhận lãi theo ngày, có những gói nhận lãi sau khi đáo hạn khoản đầu tư.

Số tiền gốc của các khoản đầu tư này sẽ được trả lại tùy theo thời gian các gói đầu tư (sau 30 ngày, 45 ngày, 210 ngày). Việc quản lý các khoản đầu tư vào Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam được thực hiện thông qua app (ứng dụng) có tên WH Shipping. Khi nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản WH Shipping thì sẽ hiện số tiền tương ứng trong app và người tham gia sẽ lựa chọn tham gia, mua các gói đầu tư.

Sau khi nghe Đặng Thị Dung giới thiệu và tư vấn về các gói đầu tư khi tham gia đầu tư vào Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam sẽ được hưởng nhiều lợi ích (gồm tiền lãi của các khoản đầu tư, tiền thưởng nếu giới thiệu thêm hội viên), không bao giờ gặp rủi ro, không sợ mất tiền, nếu mất tiền thì Dung sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đầu tư, chị Nhung đã đồng ý tham gia.

Chị Nhung đã 9 lần bỏ tiền để tham gia đầu tư vào Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam với tổng số tiền là 849.370.000 đồng. Sau khi tham gia đầu tư, chị Nhung cũng đã nhận được một số tiền lãi hàng ngày của một số gói đầu tư.

Tuy nhiên đến khoảng 20 giờ ngày 13/7/2023, sau khi hết thời hạn gói "Tàu giờ" lần cuối cùng đã tham gia, chị Nhung vào app WH Shipping để kiểm tra thì thấy trong app có hiện số tiền gốc và lãi, khi thực hiện thao tác rút tiền thì thấy trên app đã trừ tiền nhưng tài khoản ngân hàng của mình không được cộng tiền như các lần trước đã nhận lãi, chị Nhung đợi đến khoảng 20 giờ ngày 14/7/2023 vẫn không thấy nhận được tiền nên đã đến văn phòng đại diện của Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam tại số 108, đường Nguyễn Công Hoan, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên hỏi thì được Dung giải thích hệ thống đang lỗi do giao dịch nhiều quá nên không rút được tiền ra, đồng thời Dung cam kết đến 17 giờ ngày 15/7/2023 sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền chị Nhung đã đầu tư. Tuy nhiên đến thời hạn cam kết thì Dung đã không trả lại cho chị Nhung số tiền như đã hứa hẹn.

Đến nay, các nhóm Zalo, Facebook liên quan đến Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam và app WH Shipping đã bị xóa không còn dữ liệu, thông tin gì; chị Nhung không liên hệ được với Dung, không biết Dung đang làm gì, ở đâu, khi tìm đến văn phòng đại diện của Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam thì văn phòng đã đóng cửa chuyển đi đâu không biết nên đã làm đơn trình báo cơ quan Công an đề nghị giải quyết.

Nhận thấy việc kêu gọi, lôi kéo mọi người tham gia đầu tư vào Công ty TNHH WAN HAI Việt Nam của Văn phòng đại diện tại tỉnh Hưng Yên do Đặng Thị Dung đứng đầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật dưới hình thức hoạt động kinh doanh đa cấp.

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị những ai đã tham gia đầu tư với hình thức nêu trên có liên quan đến Văn phòng đại diện tại tỉnh Hưng Yên do Đặng Thị Dung đứng đầu thì liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Hưng Yên, địa chỉ: số 79A, đường Trưng Trắc, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên (hoặc Điều tra viên Vũ Công Lân, số điện thoại 0973.700.359) để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thư Kỳ
.
.
.