Lừa cả người tình từ chiêu trò góp vốn kinh doanh vé máy bay giá rẻ

Thứ Hai, 24/06/2024, 14:56

Ngày 24/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Thị Kim Xuyến (SN 1997, trú tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Một trong sáu bị hại trong vụ án này là anh Nguyễn Mạnh H (SN 1995, trú tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), người tình của Xuyến.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, cuối năm 2019, Xuyến quen biết anh H. Khi mới quen nhau, Xuyến không có việc làm ổn định nhưng lại nói dối anh H rằng, chị ta đang làm việc tại Công ty cổ phần Hàng không B.A.

Đầu năm 2021, anh H và Xuyến nảy sinh tình cảm. Sau đó, anh H chuyển về sống chung với Xuyến như vợ chồng ở phòng trọ tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Thời điểm này, do không trả tiền thuê nhà nên chủ nhà yêu cầu Xuyến chuyển đi chỗ khác.

Với mục đích gian dối nhằm chứng minh bản thân có thu nhập tốt để chủ nhà tiếp tục cho thuê ở, Xuyến làm giả hợp đồng tuyển dụng của Công ty cổ phần B.A bằng cách tải mẫu hợp đồng lao động, chỉnh sửa mã nhân viên… rồi đưa cho chủ nhà xem, sau đó để trên bàn trong phòng trọ.

Chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng từ chiêu trò lừa góp vốn kinh doanh vé máy bay giá rẻ  -0
Bị cáo Xuyến tại phiên tòa ngày 24/6.

Từ cuối năm 2020, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Xuyến nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh H và bạn bè của anh H dưới hình thức bán vé máy bay giá rẻ. Xuyến nói dối về việc chị ta chuyển sang làm việc tại Phòng Quản lý chất lượng bay của hãng B.A nên có quan hệ với trưởng phòng vé, có thể mua được vé máy bay giá rẻ của nhiều hãng hàng không khác nhau.

Ngoài ra, Xuyến thường xuyên bảo anh H đưa đón mình đến chi nhánh công ty này tại TP Hồ Chí Minh để anh H tin tưởng. Thực tế thì Xuyến đến các phòng vé của các hãng khác nhau để làm quen với nhân viên phòng vé, tìm hiểu thông tin về việc đặt vé máy bay…

Trong thời gian sống chung với anh H, Xuyến biết bạn bè của anh H nên Xuyến giới thiệu rằng, chị ta có khả năng lấy được vé giá rẻ các hãng hàng không với nhiều mức giá, từ 500.000 đồng đến 1,85 triệu đồng cho cặp vé khứ hồi.

Các vé trên là vé “mở” nên có thể bay tất cả các ngày trong năm. Xuyến cam kết, chỉ cần báo cho chị ta biết ngày, giờ bay trước từ 3 đến 4 ngày là có thể lấy vé máy bay, giá vé gồm thuế, phí và được hoàn, hủy, hỗ trợ đổi chuyến bay, giờ bay…

Xuyến cũng mời chào các bị hại cùng góp vốn kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Để bị hại tin tưởng, thời gian đầu nhận tiền, Xuyến tự bỏ thêm tiền đặt mua vé tại website chính thức của các hãng hoặc tại phòng vé Viettouris.

Cũng do một lần bay thành công nên các bị hại tin tưởng nhờ Xuyến đặt vé số lượng lớn hơn để sử dụng và kinh doanh. Với số tiền này, Xuyến chỉ đặt giữ chỗ một số vé hoặc lấy mã code vé ảo gửi cho khách.

Tuy nhiên, do Xuyến không thanh toán tiền nên khách hàng ra đến sân bay thì không bay được. Xuyến lấy lý do lỗi hệ thống, lỗi phòng vé không xuất được vé rồi bảo họ tự bỏ tiền ra mua vé, khi nào về Xuyến sẽ hoàn lại tiền.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2022, Xuyến chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng của 6 bị hại. Trong vụ án này, anh H bị Xuyến chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Xuyến thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Xuyến 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Xuyến phải bồi thường cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.   

Nguyễn Hưng
.
.
.