Hà Nam đấu tranh hiệu quả với tội phạm "tín dụng đen"

Thứ Hai, 27/02/2023, 08:57

Thời gian qua, các đơn vị Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa và đấu tranh mạnh với tội phạm"tín dụng đen", góp phần giữ ổn định tình hình ANTT tại địa bàn.

Với những chiêu trò đánh vào tâm lý người dân như thủ tục đơn giản, nhanh gọn là cầm đồ, giấy phép lái xe, giấy tờ xe hoặc thậm chí không cần tài sản thế chấp, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, người có nhu cầu sẽ nhanh chóng nhận được khoản tiền vay. Tuy nhiên không phải mức lãi suất ghi trong hợp đồng mà người vay thực tế sẽ phải trả mức lãi suất "cắt cổ" từ 3.000 đồng -10.000 đồng/triệu đồng/ngày vay tương đương mức lãi xuất hàng trăm phần trăm mỗi năm.

"Lãi mẹ đẻ lãi con", con nợ nhanh chóng vướng vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát, số tiền lãi phải trả gấp nhiều lần số tiền gốc đã vay. Đối tượng mà tội phạm "tín dụng đen" hướng đến cho vay thường là các tiểu thương, công nhân, sinh viên, người có khó khăn tài chính và các đối tượng cờ bạc, hút chích, chơi bời lêu lổng cần tiền tiêu xài. Khi con nợ chậm trả hoặc không có khả năng thanh toán sẽ bị các đối tượng dùng mọi thủ đoạn uy hiếp, đe dọa, gây sức ép để đòi nợ, siết nợ như vu khống, bôi nhọ danh dự bản thân và gia đình, tạt chất bẩn vào nhà hoặc thậm chí là bị bắt giữ trái pháp luật, bị đánh đập, nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng, gây bức xúc, phức tạp về ANTT.

4.jpg -0
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam lấy lời khai đối tượng Nguyễn Hoà Hiệp hoạt động cho vay lãi nặng.

Xác định rõ tính chất phức tạp và những hệ lụy liên quan đến "tín dụng đen", thời gian qua, Công an tỉnh Hà Nam đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", các hậu quả, hệ lụy do "tín dụng đen" gây ra. Các đơn vị nghiệp vụ và lực lượng Công an cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật, nói chuyện chuyên đề, phát tài liệu, phóng sự tuyên truyền trực quan, trực tiếp cho quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận diện, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", giúp người dân hiểu rằng song hành tội phạm "tín dụng đen" thường đi liền với các loại tội phạm khác: Hình sự, ma túy, lô đề, cờ bạc, các hành vi làm nhục, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, siết chặt công tác quản lý các ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như: các cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính và các đối tượng có dấu hiệu hoạt động liên quan đến "tín dụng đen" để chủ động phòng ngừa các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đánh trúng, đánh mạnh các ổ nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen", lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính vi phạm pháp luật. Tính từ đầu đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ 15/11/2022) đến nay, Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố 4 vụ với 4 bị can về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; xử lý hành chính 4 đối tượng về các hành vi liên quan đến "tín dụng đen". Điển hình như mới đây, Công an huyện Kim Bảng đã điều tra làm rõ các hành vi liên quan đến "tín dụng đen" của đối tượng Nguyễn Tuấn Điệp (SN 1991, trú tại xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Bằng hình thức cầm cố tài sản trái phép, trong thời gian ngắn, Điệp đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 108% đến 180%/năm.

Đặc biệt, qua đấu tranh với hoạt động "tín dụng đen" hiện nay cho thấy, hoạt động này ở Hà Nam đang có những biến tướng phức tạp, len lỏi vào tận môi trường cơ quan, doanh nghiệp. Nếu như trước đây, các đối tượng cho vay "tín dụng đen" thường là các cá nhân, tổ chức chuyên hoạt động lĩnh vực cho vay tài chính, kinh doanh cầm đồ, thì hiện nay đã xuất hiện những đối tượng cho vay lại chính là công nhân lao động, các đồng nghiệp cùng công ty. Đơn cử như mới đây, cuối tháng 12/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã điều tra làm rõ và khởi tố đối với Nguyễn Hòa Hiệp (SN 1992, trú tại xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) là công nhân một công ty trên địa bàn thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo Cơ quan Công an, từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2022, Nguyễn Hoà Hiệp đã cho chị N.T.T (trú tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam) làm cùng công ty với Hiệp vay nhiều lần với tổng số tiền 180 triệu đồng với lãi suất 3.300 đồng/triệu/ngày (tương ứng lãi suất 120%/năm). Quá trình vay, chị T. đã phải trả cho Hiệp tổng tiền lãi là hơn 70 triệu đồng. Tuy nhiên, với cách tính lãi suất tăng "phi mã" của Hiệp, khi số tiền gốc và lãi chị T. vay bị Hiệp cộng dồn lên tới 240 triệu đồng khiến chị T không có khả năng thanh toán. Sau khi bị Hiệp nhiều lần đe dọa, thúc ép chị T. và gia đình phải trả nợ, gây hoang mang dư luận và mất trật tự tại cơ quan doanh nghiệp, chị T. đã phải "cầu cứu" tới cơ quan Công an.

Theo Thượng tá Lê Anh Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Hà Nam với vai trò nòng cốt đã phối hợp với các cấp, ngành triển khai quyết liệt nhiều biện pháp tuyên truyền và phòng ngừa, do đó tình hình tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã cơ bản được phòng ngừa từ sớm, từ xa, có hiệu quả khá cao trong răn đe, phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, với tính chất siêu lợi nhuận từ việc cho vay lãi nặng, dự báo tình hình hoạt động của tội phạm "tín dụng đen" thời gian tới vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Các đối tượng sẽ hoạt động lén lút với nhiều thủ đoạn tinh vi, "núp bóng", trá hình, biến tướng với các hình thức, vỏ bọc khác nhau, trong khi các giao dịch trong hoạt động "tín dụng đen" thường rất kín đáo, giữa người cho vay và người vay đều không muốn tiết lộ cho người khác biết, do đó, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xử lý.

Để tránh những hậu quả, hệ lụy từ "tín dụng đen", người dân khi thực sự có nhu cầu vay tiền làm ăn, kinh doanh, nên tìm đến những kênh cho vay chính thống như ngân hàng hoặc các quỹ tín dụng hợp pháp. Trong trường hợp trở thành nạn nhân của "tín dụng đen", người dân cần báo ngay cho lực lượng Công an hoặc các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết, tránh được những hệ luỵ khôn lường do "tín dụng đen" gây ra.

Trần Văn
.
.
.