Dính bẫy lừa đảo kép, người đàn ông mất trắng hơn 156 triệu đồng

Thứ Hai, 13/05/2024, 16:34

Chiều 13/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM và PCTP sử dụng CNC) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được trình báo của ông N.V.T.M (trú huyện Quế Sơn) về việc bị lừa đảo 2 lần với số tiền bị chiếm đoạt hơn 156 triệu đồng.

Theo trình báo của ông M, thông qua mạng xã hội, ông tham gia đầu tư trên sàn tiền ảo nhiều lần với tổng số tiền gần 44 triệu đồng. Trong đó, 2 lần đầu nạp tiền ông M được trả lợi nhuận, lần nạp tiền thứ 3, thứ 4 không rút được tiền nên ông M biết bản thân đã bị lừa đảo.

Dính bẫy “lừa đảo chồng lừa đảo”, người đàn ông mất trắng hơn 156 triệu đồng -0
Facebook giả mạo để lừa đảo.

Tiếp đó, thông qua mạng xã hội Facebook, ông M tiếp cận thông tin tài khoản “Công ty luật Hợp Danh The Light” đăng thông tin nhận lấy lại tiền lừa đảo nên ông M trao đổi nội dung và chuyển khoản tổng cộng 4 lần với số tiền hơn 113 triệu đồng cho đối tượng nhằm lấy lại số tiền bị lừa đảo lần đầu.

Tuy nhiên sau khi ông M đã nộp tiền nhiều lần, đối tượng vẫn tiếp tục yêu cầu ông nộp thêm tiền để được nhận lại tiền đã mất. Do đó, lúc này ông M mới nhận ra bản thân tiếp tục bị lừa nên đã gửi đơn trình báo đến cơ quan Công an.

Theo Phòng ANM và PCTP sử dụng CNC Công an tỉnh Quảng Nam, đây là hình thức “lừa đảo chồng lừa đảo”, lợi dụng tâm lý mong muốn lấy lại tiền đã mất của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo tiếp tục lừa nạn nhân thêm một lần nữa để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng giả danh là các công ty luật, các cơ quan chức năng có thể lấy lại được tiền đã bị lừa. Thậm chí đối tượng còn mạo danh “Cục An ninh mạng đang khám phá một đường dây lừa đảo”, thông báo cho mọi người ai bị lừa thì liên hệ nộp hồ sơ để lấy lại tiền... và sau đó bị lừa tiếp một lần nữa.

Cơ quan Công an thông báo và khuyến cáo người dân cần thận trọng với các kiểu lừa đảo này. Khi phát hiện mình bị lừa đảo thì hãy nhanh chóng đến trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra xử lý, tránh tình trạng bị “lừa đảo chồng lừa đảo”.

Ngọc Thi
.
.
.